Tìm hiểu về các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố và chạy chậm trong Premiere Pro và xem các cách để ngăn chặn lỗi này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các lỗi và sự cố với Premiere Pro. Chúng tôi sẽ xem xét nguyên nhân gây ra một số sự cố phổ biến nhất và những gì bạn có thể làm để thử và giải quyết chúng.

Tại sao Premiere Pro gặp sự cố?

Câu trả lời ngắn gọn: Lỗi phần mềm. Câu trả lời dài hơn: Nhiều khả năng vẫn là lỗi, nhưng một số nguyên nhân khác có thể là do hệ điều hành lỗi thời, drivers GPU lỗi thời hoặc máy tính của bạn không còn đáp ứng các yêu cầu hệ thống cho bản dựng Premiere Pro mới nhất.

Hầu như rất khó để bất kỳ công ty nào có thể ngăn chặn sự cố và lỗi trên phần mềm.

Premiere Pro chạy chậm

Trong một số trường hợp, Premiere Pro có thể không gặp sự cố, chỉ là nó chạy chậm đến mức khó chịu. Điều này có thể gây khó chịu khủng khiếp. Hãy xem bài viết Những điều cần kiểm tra khi Adobe Premiere Pro bị lag để khám phá những lý do phổ biến nhất gây ra sự chậm chạp. Bạn có thể giảm phần lớn sự cố chỉ bằng cách tối ưu hóa quy trình làm việc và cài đặt người dùng của mình.

Đặt lại tùy chọn

Một trong những biện pháp khắc phục sự cố thường xuyên nhất mà Adobe khuyến nghị là đặt lại các preferences Premiere Pro của bạn. Điều này sẽ đặt lại preferences của bạn về mặc định ban đầu. Để làm điều này, chỉ cần giữ Alt khi bạn nhấp để khởi chạy Premiere Pro. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ bật lên hỏi bạn có muốn đặt lại tùy chọn của mình hay không.

Reset to Saved Layout

Nếu bạn không muốn khôi phục cài đặt gốc cho tất cả các tùy chọn của mình, bạn chỉ cần thử đặt lại không gian làm việc hiện tại của mình. (Tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong các bố cục Premiere Pro mặc định.) Điều hướng đến Window> Workspaces> Reset to Saved Layout .

Tắt Workspaces đã nhập

Bạn cũng nên tắt không gian làm việc được nhập từ các dự án trước đó. ( workspace tùy chỉnh có thể gây ra lỗi.) Điều hướng đến Window> Workspaces> Import Workspace from Project . Đảm bảo rằng nó không được chọn.

Không mở các dự án cũ, hãy Import chúng

Việc mở trực tiếp các dự án cũ hơn từ các bản dựng Premiere Pro trước đó đôi khi có thể là vấn đề. Một công việc dễ dàng cho việc này là chỉ cần tạo một dự án hoàn toàn mới, sau đó nhập dự án cũ của bạn vào dự án mới. Để thực hiện việc này, hãy điều hướng đến File>Import .

Tăng tốc GPU

Một cài đặt khác để thử là tắt Tăng tốc GPU . Điều hướng đến File>Project Settings>General.  Sau đó, bạn sẽ thấy các tùy chọn Renderer . Đặt nó thành tùy chọn cho biết Software Only.

Xóa bộ nhớ đệm phương tiện

Xóa Media Cache là một lựa chọn tốt khác, vì những tệp này đôi khi có thể bị hỏng. Điều hướng đến Edit> Preferences> Media Cache . Sau đó, bạn sẽ thấy cài đặt Remove Media Cache Files nơi bạn có thể xóa chúng. Các phiên bản cũ hơn của Premiere Pro không có nút này, vì vậy chỉ cần điều hướng đến thư mục bạn đã đặt cho Media Cache và xóa các tệp theo cách thủ công. (Bạn sẽ có thể thấy vị trí của thư mục này trong tùy chọn Bộ nhớ đệm phương tiện.)

Hiệu ứng và Plugin của bên thứ ba

Một số hiệu ứng trong Premiere Pro có thể gây ra sự cố. Nhiều người dùng báo cáo gặp sự cố khi sử dụng Warp Stabilizer . Nếu đúng như vậy, bạn có thể thử kết xuất clip của mình bằng Warp Stabilizer trong After Effects , sau đó nhập lại vào Premiere Pro. Ngoài ra, bạn cũng có thể Liên kết động clip của mình với After Effects. Chỉ cần nhấp chuột phải vào clip và chọn Replace with After Effects Composition .

Kéo và thả Phương tiện

Trước tiên, hãy cố gắng import ít clip hơn cùng một lúc. Thứ hai, hãy thử kéo và thả phương tiện của bạn vào Premiere Pro thay vì import nó. Tôi cũng khuyên bạn nên làm điều này một vài clip cùng một lúc — không phải tất cả cùng một lúc.

Các phương pháp hay nhất để tránh sự cố

Bên cạnh các lỗi có thể khiến Premiere Pro gặp sự cố, đây là danh sách các phương pháp hay nhất mà bạn có thể thử để đảm bảo trải nghiệm tốt hơn khi edit.

Update Drivers

Cập nhật hệ điều hành và drivers cạc đồ họa của bạn thường xuyên. Đây là điều có thể thường xuyên gây ra sự cố với Premiere Pro. Dưới đây là hướng dẫn để cập nhật Mac OS và Windows OS của bạn . Đối với GPU của bạn, bạn có thể kiểm tra các trang web Trình điều khiển AMD và Trình điều khiển NVIDIA .

 

Không cập nhật Premiere ngay lập tức

Không bao giờ cập nhật ngay lên phiên bản Premiere Pro mới nếu bạn hiện đang thực hiện một dự án. Đặc biệt nếu phiên bản hiện tại của bạn đang hoạt động trơn tru. Tôi cũng khuyên bạn nên coi bản phát hành mới nhất như thể nó là bản beta. Hãy chờ một chút thời gian để các lỗi xử lý trước khi bắt đầu ngay lập tức và sử dụng nó cho một dự án nhạy cảm về thời gian.

Giữ các bản Premiere trước được cài đặt

Giữ các phiên bản trước của Premiere Pro được cài đặt trên máy tính của bạn. (Đặc biệt nếu bạn có một bản premiere ổn định.) Các phiên bản này hoạt động như một bản sao lưu tốt nếu bản phát hành mới nhất đặc biệt có lỗi. Chắc chắn, nó có thể không có các tính năng mới nhất được phát hành, nhưng ít nhất nó hoạt động! Các bản dựng trước cũng lý tưởng cho các dự án cũ hơn có thể đã được chỉnh sửa ban đầu với chúng.

Yêu cầu hệ thống tối thiểu

Luôn đảm bảo hệ thống của bạn đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho phiên bản Premiere Pro mới nhất trước khi nâng cấp. Hiện tại, các thông số kỹ thuật được đề xuất là CPU Intel thế hệ thứ 7 (hoặc tương đương), RAM 16 GB cho phương tiện HD và VGA 4 GB. Nếu hệ thống của bạn đáp ứng các yêu cầu này, hãy luôn kiểm tra trang Yêu cầu hệ thống Premiere Pro trước khi nâng cấp.

Chia nhỏ các dự án lớn hơn

Các dự án lớn với nhiều phương tiện và dòng thời gian có thể làm sa lầy bất kỳ chương trình chỉnh sửa nào, không chỉ Premiere Pro. Tôi cũng đã trải qua nhiều sự cố trong Final Cut. Một giải pháp dễ dàng là chia nhỏ các dự án lớn đó thành nhiều tệp dự án. Bằng cách đó, mọi thứ không bị ràng buộc vào một tệp dự án duy nhất. Sau đó, bạn có thể nhập tất cả chúng lại với nhau vào một dự án mới khi đến lúc kết xuất.

Transcode để chỉnh sửa

Một phương pháp hay nhất khác là chuyển mã cảnh quay của bạn sang định dạng dễ làm việc hơn cho Premiere Pro. Các codec nén cao như H.264 không tối ưu cho các chỉnh sửa dài dòng. Sử dụng Media Encoder để chuyển mã tất cả các clip của bạn sang codec thân thiện với chỉnh sửa như ProRes LT .

Đóng mọi thứ khác

Cuối cùng, điều dễ dàng nhất để thử nếu bạn gặp sự cố là đóng mọi thứ khác đang mở trên máy tính của bạn, chẳng hạn như các chương trình khác, trình duyệt, trình phát nhạc, v.v.  nó có thể giúp giải phóng một số bộ nhớ cần thiết!

Sưu tầm & biên soạn : Vejobs
VEJOBS – SÁNG TẠO KHÔNG GIỚI HẠN

Leave a comment