Nếu bạn làm việc trong khâu sản xuất hậu kỳ và từng thắc mắc về công dụng của After Effects thì bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này.

Trong bài viết này bạn có thể tìm hiểu qua phần mềm tuyệt vời After Effects. Hãy coi đây là một bài giới thiệu ngắn gọn (mà vẫn chuyên sâu). Nếu bạn thấy bạn “ổn” trong việc dựng phi tuyến tính (Non-Linear Editing – NLE), thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn. Còn nếu công việc của bạn yêu cầu chỉnh sửa video, After Effects sẽ là một công cụ đắc lực, nhất là khi mà có hằng hà sa số những Presets và Templates miễn phí trên mạng để cho bạn lựa chọn.

Bạn có thể bắt đầu mà không cần chút kinh nghiệm nào mà vẫn có thể hoàn thành được một Project chỉ trong vòng 20 phút. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bài viết này không dành cho bạn, chúng tôi mong bạn hãy đọc tiếp và khám phá công cụ tuyệt vời này. Hãy cùng xem xét kỹ hơn những gì bạn có thể làm trong Adobe After Effects nhé.


Làm Typography trở nên sống động hơn

Bất kể là tiêu đề mở đầu, tiêu đề lower third hoặc thậm chí là một câu trích dẫn trên mạng xã hội, Typography trang nhã sẽ làm cho tác phẩm của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Là một Editor, bạn thường phải tạo một vài văn bản để đưa vào Project của mình. Mặc dù hầu hết các phần mềm chỉnh sửa video đều có khả năng tạo Dynamic Typography, nhưng lại không thực sự hiệu quả với với đồ họa chuyển động phức tạp. Sẽ đến lúc bạn gặp phải một khách hàng yêu cầu nhiều hơn những gì NLE của bạn được thiết kế để làm.


“Lên đời” việc xử lý đồ họa

Nếu bạn có nhu cầu cải thiện đồ họa lên mức xịn hơn, After Effects là một giải pháp tuyệt vời. Đầu tiên phải kể đến khả năng tạo các mẫu Typography phức tạp. AE  cung cấp nhiều công cụ khác nhau để tạo văn bản và khiến chúng trở nên sống động hơn với các chuyển động hết sức dễ tạo Keyframe. Bạn có thể thao tác sâu hơn với các thành phần của văn bản trong không gian 3D với Camera và ánh sáng ảo cũng như công cụ Render Cinema 4D.

Làm việc với đồ họa chuyển động trong After Effects có thể trở nên khá phức tạp, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Phần mềm có sẵn một số Animation Presets siêu dễ dùng. Ngoài ra còn có rất nhiều Templates và Projects làm sẵn trên mạng với giá cực rẻ hoặc thậm chí hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần tải về rồi chỉnh sửa lại là xong. Một lẽ dĩ nhiên là After Effects được tích hợp chặt chẽ với đại gia đình Adobe và hoạt động trơn tru với Premiere Pro.


Dynamic Link

Adobe cho phép bạn tạo Dynamic Link với một Composition từ After Effects trực tiếp đến Premiere Project của bạn. Khi sử dụng Dynamic Link, tất cả các thay đổi bạn thực hiện trong Project After Effects sẽ tự động cập nhật trong Premiere Project tương ứng. Tương tự như vậy, bạn có thể tạo Dynamic Link  với một chuỗi Premiere Pro trong After Effects.

Ngoài ra, nếu bạn đã thiết kế và tạo Project đồ họa chuyển động trong After Effects, bạn có thể nhanh chóng Export cả chuỗi dưới dạng Template đồ họa chuyển động (tệp MOGRT) từ bảng điều khiển Essential Graphics. Template này sau đó có thể được truy cập từ bảng Essential Graphics trong Premiere Pro. Bạn còn có thể thêm các thuộc tính vào Template để tùy chỉnh kỹ hơn trong Premiere Pro.


Tạo chuyển động cho logo và đồ họa

Bạn có thể sẽ cần phải tạo chuyển động cho logo theo yêu cầu của khách hàng hoặc để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Hình ảnh phía dưới là một ví dụ tuyệt vời của một hoạt ảnh tuy đơn giản mà hiệu quả, khiến logo trở nên sống động hơn. Mặc dù hoạt ảnh cơ bản dưới đây có thể được dựng bằng hầu hết các phần mềm chỉnh sửa video hiện nay, nhưng sử dụng After Effects cho việc này thì dễ dàng hơn nhiều vì đây là những gì nó được thiết kế để làm.

Bạn có thể đơn giản hóa hoặc phức tạp hóa tùy thích khi tạo chuyển động cho đồ họa và logo. Và bởi vì After Effects tương thích nhuần nhuyễn với Adobe Illustrator và Photoshop nên chúng ta có thể Import các file Illustrator hoặc Photoshop vào After Effects với mỗi yếu tố là các Shape Layer riêng biệt (?). Việc cô lập từng yếu tố như một Shape Layer sẽ mang lại sự linh hoạt khi tạo các chuyển động phức tạp. Bạn cũng có thể sử dụng Shape Layer để tạo các thiết kế đồ họa chuyển động của riêng mình.


Bảng chữ/Tiêu đề Lower Third

Giả sử bạn muốn “thổi hồn” vào Tiêu đề Lower Third— làm cho văn bản sống động hơn thay vì chỉ có hiệu ứng ẩn – hiện. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thêm các yếu tố chuyển động khác nhau vào văn bản, chẳng hạn như Background Layer động hoặc một đường dẫn động di chuyển xung quanh văn bản. Bạn có thể thêm các hình ảnh động này thông qua Presets có sẵn trong After Effects hoặc tự mình Keyframe theo ý muốn. Hoặc như với ví dụ bên dưới, bạn có thể sử dụng các Project được tạo sẵn.

Bạn cũng có thể tạo Dynamic Link cho các Composition AE này trong Premiere Pro hoặc lưu chúng dưới dạng các Template đồ họa chuyển động cho Premiere. Còn nếu không sử dụng Premiere, bạn luôn có thể Export Tiêu đề Lower Third với một kênh Alpha và dùng nó làm lớp phủ.

Nếu bạn quyết định bỏ qua các Template và tạo hoạt ảnh tùy chỉnh của riêng mình, bạn có thể lưu hoạt ảnh thành Presets để sử dụng sau trong After Effects. Chỉ cần chọn các tùy chỉnh của hoạt ảnh và đi tới Animation > Save Animation Preset.


Trực quan hóa dữ liệu một cách sống động

Chúng tôi thấy rằng trực quan hóa dữ liệu là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của After Effects. Bạn có thể tạo các Infographic sống động và phức tạp bằng cách sử dụng các phần tử văn bản và shape layer, cũng như chỉnh sửa các biểu đồ với Keyframe và vô số cá hiệu ứng khác. Và đương nhiên là bạn có thể làm những điều này mà không cần có kinh nghiệm sử dụng AE.

Các trang web như Envato Marketplace và Rocketstock cung cấp các Project mẫu cực kỳ đơn giản. Với các Project này thì mọi thứ đã được hoàn thiện sẵn, bạn chỉ cần nhập dữ liệu, chỉnh sửa them nếu muốn và Export thành phẩm. Các Project phức tạp hơn đều có tài liệu và video hướng dẫn đi kèm.


Ví dụ điển hình

Ví dụ dưới đây là từ một Project After Effects có sẵn trên Envato Marketplace. Chuỗi cụ thể này là một biểu đồ thanh ngang. Tác giả của nó đã thiết lập trình tự/chuỗi để người dùng có thể chỉnh sửa các thuộc tính, bao gồm khoảng cách giữa các thanh, độ rộng của các thanh, kích thước của biểu đồ, màu sắc và giá trị của đường kẻ, văn bản và nhiều chỉ số khác.

Với những người mới dùng After Effects thì việc tạo một Project thế này sẽ mất đến vài tuần mày mò. Chỉ riêng việc tạo hiệu ứng cho biểu đồ cũng sẽ mất khá nhiều thời gian. Nhưng chỉ cần có Template mẫu và video hướng dẫn, một newbie hoàn toàn có thể chỉnh sửa và tạo các Infographic cực kỳ phức tạp. Đây là một ví dụ hoàn hảo về lý do tại sao bạn không nên ngại dùng After Effects.


Khóa học After Effect cơ bản

Bạn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu sử dụng After Effect? Tải Template nhưng không biết sử dụng? Bạn muốn tự mình làm ra những sản phẩm đồ họa quảng cáo, diễn hoạt hình ảnh?

Tất cả những vấn đề đó có thể được giải đáp qua khóa học After Effect của trung tâm Vejobs.

Link đăng ký khóa học: http://vejobs.vn/courses/khoa-hoc-after-effects-can-ban/

Nhấn vào hình để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học

Tạo hiệu ứng hình ảnh – Visual Effects (VFX)

Ngoài việc thiết kế Typography, chuyển động đồ họa và trực quan hóa dữ liệu, After Effects còn có thể tạo ra các hiệu ứng hình ảnh ấn tượng. Đây mới thực sự là đất diễn của phần mềm này — một công cụ tổng hợp.

Tổng hợp hình ảnh là khi bạn sử dụng nhiều yếu tố hình ảnh và kết hợp chúng để tạo ra ảo giác về một hình ảnh duy nhất. Giống như mọi thứ khác trong After Effects, việc tổng hợp hình ảnh có thể vô cùng đơn giản hoặc cực kỳ phức tạp. Có một vài công cụ trợ giúp cho việc này, bao gồm Chroma Key, Tracking Tools và Masks.

Bất kể là với chương trình dự báo thời tiết hay muốn đưa một diễn viên đến nơi không tưởng nào đó, màn hình xanh đều rất hữu ích. Với phông nền xanh và ánh sáng hợp lý, bạn có thể thả sức thể hiện tài năng của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng After Effects – đơn giản như thêm Keylight vào một Layer và sau đó chọn màu xanh lá cây trong bảng chọn màu. Rồi thế là Úm ba la, màn hình xanh biến mất và chủ thể của bạn đang ở trên Cung Trăng, hoặc ở Brazil, Philippines, Detroits, hay bất cứ nơi nào mà bạn muốn.

Mặc dù các công cụ Chroma Keys này đều có sẵn trên hầu hết các nền tảng dựng phi tuyến tính (NLE), After Effects là công cụ đỉnh nhất khi phải làm việc với nhiều Layer. Với các công cụ Tracking Tools và Masks tiên tiến thì giao diện của AE dễ dùng hơn nhiều so với các phần mềm NLE tiêu chuẩn khi thao tác trên Chroma Keys.


Tracking

Tracking là một phần quan trọng trong VFX và After Effects có rất nhiều công cụ cho việc đó. Ví dụ như bạn sẽ cần công cụ Tracker cho các cảnh quay màn hình xanh với camera chuyển động. Các phần mềm NLE thực hiện công việc này khó hơn nhiều so với AE. Công cụ Tracker cũng có thể làm ổn định hình ảnh hoặc mô phỏng độ rung trong cảnh quay cầm tay. Áp dụng dữ liệu theo dõi chuyển động của camera cho các đối tượng hoặc đồ họa để tổng hợp các đồ họa đó vào phân cảnh của bạn. Lấy ví dụ như bạn có thể gắn logo giả vào mặt bên của một tòa nhà trong một cảnh quay chuyển động, hoặc gắn chú thích đính kèm vào một người hoặc vật thể đang di chuyển.

Hãy sử dụng Tracking kết hợp với Masks để hoàn toàn kiểm soát được hình ảnh. Trong After Effects, bạn có thể che các vùng trên màn hình bằng các hình dạng hoặc đường dẫn. Masking/Tạo mặt nạ là cách tuyệt vời để ẩn các vùng thừa của màn hình xanh hoặc cô lập/tách các phần của khung hình. Tạo mặt nạ (Mask) bằng Shape Tools hoặc vẽ đường dẫn tùy chỉnh bằng Pen Tools. Tạo chuyển động cho Mask để tracking hành động trong cảnh của bạn.

Cả ba công cụ tổng hợp này đều rất linh hoạt. Bạn có thể kết hợp hoặc sử dụng chúng riêng lẻ để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh –  VFX tuyệt vời.


Kết luận

Bạn đã bị thuyết phục chưa? Mặc dù mới chỉ liệt kê vài điều ở đây, nhưng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn nhiều ví dụ khác. Hãy tải xuống một Template và cố dùng nó trong Project tiếp theo của bạn. Sau khi bạn thực sự có được trải nghiệm thực tế, bạn sẽ sớm nhận ra các khả năng đang nằm trong tầm tay của mình. Bạn có nghĩ rằng các Editor được lợi khi sử dụng After Effects không? Cho chúng tôi biết trong phần bình luận!


Biên dịch: Long log

Chịu trách nhiêm biên tập: VEJOBS

Nguồn: blog.frame.io

Chúng tôi tôn trọng kiến thức, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, nhưng xin ghi rõ nguồn và tôn trọng chúng tôi

Chân thành cảm ơn, và sự chia sẻ !!!


Tham gia khóa học After Effect:

🔗 https://www.facebook.com/groups/Vejobs/

🔗https://www.facebook.com/dungphimm

☎️ Hotline: 0966119981 (A.Cường)

🏠 Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

#khóahọcvideo #videoeditor #video #editvideo #dungphim

Leave a comment