PC chỉnh sửa video tốt nhất là máy tính bạn tự xây dựng.

Để tận dụng tối đa máy tính của bạn, sẽ tốt hơn nếu bạn tự xây dựng nó. .Bạn có thể sẽ chi nhiều tiền hơn bạn muốn, nhưng bạn sẽ tự hào về thứ gì đó được xây dựng thay vì mua. Mac Pro của Apple có lẽ là máy trạm dựng sẵn / edit / animation tốt nhất. Phiên bản đắt nhất có giá 50.000 đô la .Xây dựng PC Windows của riêng bạn sẽ có lợi thế của nó. Hầu hết, đó là quyền tự do để xây dựng PC mà bạn muốn, không phải là thứ mà Apple cho là xứng đáng.

Bạn có thể mua một PC dựng sẵn được tạo để chỉnh sửa video. Các PC được xây dựng trước không phải lúc nào cũng sử dụng các thành phần tốt nhất và các nhà sản xuất tính phí cho việc kết hợp nó.

Dưới đây, tôi đã tổng hợp những kiến thức cơ bản để xây dựng 1 cấu hình cho chỉnh sửa video điều quan trọng là phải biết mỗi thành phần làm gì và tại sao bạn cần nó.

Bo mạch chủ là nền tảng của hệ thống, và nó sẽ ra lệnh cho các bộ phận của bản dựng. Phần lớn, bo mạch chủ có ổ cắm (socket) CPU cụ thể.

Chọn một bo mạch chủ có socket CPU Intel có nghĩa là bạn không thể nâng cấp lên CPU AMD mà không mua bo mạch chủ hoàn toàn mới. Và, trong khi bo mạch chủ gần như không phải là thành phần đắt nhất trong PC, chúng vẫn không hề rẻ.

Bạn sẽ muốn nghĩ về PC bạn đang xây dựng và các loại nâng cấp bạn muốn thực hiện trong tương lai. Mua một bo mạch chủ giá cả phải chăng sẽ có lợi về mặt tài chính, nhưng quá rẻ có thể hạn chế những gì bạn có thể cập nhật trong tương lai, khiến máy tính trở nên lỗi thời sớm hơn nhiều so với mức cần thiết.

Nếu bạn không thể mua SSD M.2 NVMe ngay bây giờ, điều đó có thể hiểu được, nhưng nếu bạn muốn có một chiếc trong tương lai, hãy đảm bảo bạn có một bo mạch chủ có ổ cắm M.2 hỗ trợ ổ NVMe PCIe 3.0. Bạn sẽ cảm ơn chính mình khi cuối cùng bạn có thể đủ khả năng nâng cấp.

Kích thước bo mạch chủ

Một điều khác bạn phải xem xét về bo mạch chủ là kích thước. Có ba kích thước chính – ATX, Mini-ATX và Micro-ITX – để xem xét và mỗi kích thước đều có tính năng khác nhau. Các bo mạch chủ ATX lớn hơn là các bo mạch chủ cấp tiêu dùng lớn nhất và chúng cũng có nhiều tính năng, một số trong đó không có trên các bo mạch chủ nhỏ hơn. Nhược điểm của việc mua một bo mạch chủ lớn hơn là bạn cũng sẽ cần một vỏ lớn hơn.

Các bo mạch chủ nhỏ, như Micro-ITX, có thể không có sẵn mọi tính năng, nhưng yếu tố hình thức nhỏ gọn PC sẽ không chiếm quá nhiều không gian làm việc.

Chipset bo mạch chủ / BIOS

Cuối cùng, bo mạch chủ có các chipset riêng biệt khác nhau tùy theo nhà sản xuất và chúng kiểm soát nhiều tính năng cơ bản trên máy tính. Mỗi bo mạch chủ là khác nhau, nhưng các cổng có sẵn chỉ ra những thành phần bạn có thể sử dụng. Phần cứng như RAM, thẻ PCIe, SSD NVMe, ổ cứng và các loại khác phụ thuộc vào bo mạch chủ.

Các bo mạch chủ hoạt động thông qua UEFI hoặc Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất, thường được gọi là BIOS (Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản). BIOS thay đổi tùy theo bo mạch chủ và nhà sản xuất, nhưng đó là phòng điều khiển cho máy tính của bạn. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ quạt, tốc độ xung nhịp RAM, ánh sáng và các cài đặt CPU, GPU và bộ nhớ kỹ thuật cao khác. Bạn rất có thể sẽ không dành quá nhiều thời gian cho BIOS, nhưng một BIOS tốt sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Khi mua bo mạch chủ, hãy tìm hiểu trước để đảm bảo BIOS trên bo mạch chủ hỗ trợ CPU của bạn.

CPU

CPU, hoặc đơn vị xử lý trung tâm, về cơ bản, đó là bộ não của pc và là một trong những thành phần cốt lõi cho một PC chỉnh sửa video nhanh, đáng tin cậy. Phần mềm chỉnh sửa video phụ thuộc rất nhiều vào CPU – tuy nhiên, GPU ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với mã hóa video – vì vậy bạn sẽ muốn thứ gì đó nhanh, mạnh mẽ và có khả năng xử lý nhiều thứ cùng một lúc.

Ngành công nghiệp CPU là một sự độc quyền, với hai công ty là Intel và AMD. Intel có thị phần đáng kể hơn trên thị trường, nhưng AMD đã liên tục giành được đối thủ cạnh tranh trong những năm gần đây.

Các biên tập viên video có xu hướng gắn bó với Intel vì đây là một thương hiệu đáng tin cậy với các sản phẩm chắc chắn và các điểm chuẩn cho thấy rằng họ làm rất tốt việc xử lý khối lượng công việc đơn lõi . Tuy nhiên, chip Intel rất đắt và chúng dành những tính năng tốt nhất cho CPU có giá cao hơn. Trong nỗ lực giành thị phần, AMD cực kỳ hào phóng và nhiều tính năng tốt nhất có sẵn trên các CPU cấp thấp hơn của họ.

Các CPU AMD có giá cả phải chăng hơn so với các đối tác Intel của họ và dòng CPU AMD Ryzen, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các CPU hàng đầu của Intel, đều được mở khóa . CPU được mở khóa có khả năng ép xung, đó là khi CPU chạy với tần số nhanh hơn tần số cơ bản. Một số chip Ryzen của AMD được ép xung tại nhà máy và có đủ cho người dùng đẩy mức ép xung cao hơn nữa.

CPU đa luồng / siêu phân luồng

Tất cả các CPU Ryzen đều sử dụng đa luồng đồng thời, điều đó có nghĩa là có số luồng nhiều gấp đôi so với lõi. Intel sử dụng công nghệ tương tự trên một số CPU của họ, mặc dù họ gọi đó là siêu phân luồng và nó chỉ khả dụng trên các CPU đắt tiền hơn.

CPU đa luồng sử dụng hai luồng cho mọi lõi. Thay vì một nhiệm vụ cấp luồng cho mỗi lõi, có hai luồng đồng thời tác vụ cho mỗi lõi, giúp tăng hiệu quả. Có nhiều luồng đẩy công việc đến lõi, vì vậy luôn có một nhiệm vụ khác trong hàng đợi. Mặc dù cả hai nhà sản xuất đều sử dụng công nghệ tương tự, CPU AMD Ryzen đa luồng với mức giá thấp hơn nhiều so với các đối tác Intel.

Những điều cần chú ý trong CPU

Khi nghiên cứu CPU, có một số tính năng để phân tích. Trước tiên, bạn sẽ muốn biết số lượng lõi và liệu CPU có đa luồng hay không. Sau đó, tìm tần số của CPU.

Theo PC World , CPU có tần số CPU biểu thị số lần xung nhịp bên trong CPU tăng theo chu kỳ mỗi giây. Trong khi các yếu tố khác ngoài tần số ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU, thì tần số cao hơn tương đương với hiệu suất nhanh hơn, do đó tốt hơn.

Bạn cũng sẽ muốn biết liệu có thể ép xung CPU hay không, điều này làm tăng tần số. Ép xung là một khoa học, tuy nhiên, và ép xung quá nhiều có thể khiến CPU bị quá nóng. Bạn càng ép xung, bạn càng cần phải suy nghĩ về việc làm mát CPU. Mặc dù bạn có thể không ép xung ngay lập tức, nhưng đó là điều bạn có thể làm trong tương lai để tăng thêm hiệu năng từ CPU.

Dù ngân sách của bạn là bao nhiêu, hãy lên kế hoạch chi tiêu ít nhất một phần tư ngân sách cho CPU của bạn.. Hơn bất kỳ phần nào khác trong danh sách này, CPU là thành phần mà các biên tập viên video dựa vào nhiều nhất vì đó là thứ cho phép video được hiển thị. CPU nhanh hơn có thể xử lý khối lượng công việc nặng hơn sẽ giảm thời gian kết xuất (render).

GPU

Đơn vị xử lý đồ họa tương tự như CPU ​​theo nhiều cách, mặc dù diện mạo vật lý của nó rất lớn. Trong khi CPU tính toán thông tin và tác vụ cho mục đích tính toán chung, GPU xử lý các tác vụ đồ họa khác nhau từ xem video trên Youtube đến chỉnh sửa hiệu ứng đặc biệt để hiển thị đồ họa trò chơi video trong thời gian thực. CPU xử lý khối lượng công việc đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn, yêu cầu toàn bộ lõi, trong khi GPU có hàng trăm lõi, mỗi lõi xử lý các tác vụ nhỏ hơn.

Tần số của GPU và tần số RAM video của GPU, (VRAM) cũng như dung lượng VRAM, đều là các đơn vị đo lường quan trọng mà bạn nên kiểm tra trước khi mua. Tần số GPU rất giống tần số CPU, đo lường có bao nhiêu chu kỳ đang diễn ra mỗi giây. Tần số GPU cao hơn có nghĩa là bạn có thể hiển thị video nhanh hơn, vì các lõi trong GPU đang hoạt động với tốc độ nhanh hơn.

VRAM của GPU nắm giữ các hướng dẫn mà GPU cần thực hiện. Có nhiều VRAM luôn tốt hơn vì nó có thể chứa nhiều hướng dẫn hơn, điều này ngăn cản việc tắc nghẽn GPU.

Để chỉnh sửa video, tần số GPU và VRAM rất quan trọng, nhưng tần số GPU có tác động cao hơn đến thời gian kết xuất.

GPU và kết xuất tăng tốc phần cứng

Mỗi người chỉnh sửa video đều có sở thích về phần mềm chỉnh sửa video khác nhau, vì vậy thật khó để chọn một GPU cho mỗi phần mềm, nhưng tôi sẽ sử dụng Premiere Pro làm tài liệu tham khảo vì đây là một trong những phần mềm phổ biến nhất.

Người dùng Premiere Pro gần đây đã nhận được một số tin tuyệt vời về kết xuất được tăng tốc phần cứng , làm cho GPU trở nên quan trọng hơn đối với video so với trước đây. GPU hiện có thể xử lý kết xuất và chúng có thể hỗ trợ một số hiệu ứng nhất định trong Premiere Pro nhờ vào Mercury Playback Engine.

GPU được tăng tốc hứa hẹn thời gian kết xuất nhanh hơn và đó là một tính năng nên được thêm vào nhiều năm trước.

Người tiêu dùng và GPU chuyên nghiệp

Có hai loại GPU chuyên dụng: GPU dành cho người tiêu dùng dành cho video game và GPU chuyên nghiệp được sử dụng bởi các nhà phát triển video game, VFX artists, designers, engineers, architects và biên tập video. AMD và Nvidia là hai công ty lớn trong không gian GPU, cả hai đều cung cấp các tùy chọn cho người tiêu dùng trung bình và các chuyên gia sáng tạo. Intel gần đây đã bắt đầu sản xuất GPU, nhưng họ còn một chặng đường dài trước khi chúng được coi là lựa chọn khả thi.

Khi so sánh GPU cấp độ người tiêu dùng, tôi hoàn toàn khuyên bạn nên sử dụng GPU Nvidia,. Tuy nhiên, hai công ty có GPU chuyên nghiệp xuất sắc, mỗi loại phù hợp với các loại sáng tạo khác nhau.

Khi xem danh sách các GPU được đề xuất của Adobe, không có GPU AMD nào được liệt kê là cấp độ người tiêu dùng. Các GPU AMD như AMD Radeon Pro WX 7100 rất tuyệt vời để chỉnh sửa video, nhưng chúng đắt tiền và khó tìm. Mặt khác, có rất nhiều GPU  chơi game cấp độ người tiêu dùng từ Nvidia.

Mặc dù có các tùy chọn giá cả phải chăng từ cả AMD và Nvidia, việc thiếu AMD  trong danh sách của Adobe là đáng lo ngại.

Với kết xuất được tăng tốc phần cứng trên Premiere Pro và DaVinci Resolve, việc có GPU mạnh mẽ là điều quan trọng hơn bao giờ hết. Các tính năng tăng tốc phần cứng vẫn còn mới đối với Premiere Pro, nhưng kết xuất với GPU đang nhanh chóng trở thành lựa chọn tốt nhất.

RAM

Nếu bạn là một biên tập viên video kỳ cựu, bạn sẽ biết tầm quan trọng của RAM. Dung lượng RAM khả dụng cho biết tốc độ tải video nhanh như thế nào khi bạn xóa timeline. Mỗi lần cắt, hiệu ứng và chuyển đổi đều cần RAM và nhiều RAM hơn có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng tải và xem video của mình mà không phải chờ đợi. Cố gắng chỉnh sửa video trên máy tính chỉ với 4 hoặc 8gb RAM là rất khó khăn, với hàng tấn sự cố, đóng băng và giảm khung hình. Nhưng RAM là gì, và bạn cần bao nhiêu?

RAM là gì?

Nhờ Đại học Cambridge , phần đầu tiên của câu hỏi rất dễ dàng: Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là một loại bộ nhớ tức thời chứa dữ liệu  được sử dụng bởi CPU. Khi không đủ RAM, các dữ liệu ít sử dụng sẽ chuyển sang bộ nhớ ảo, nơi chúng vẫn duy trì cho đến khi cần sử dụng lại. Chuyển đổi giữa RAM và bộ nhớ ảo làm chậm CPU, do đó, điều quan trọng là phải có nhiều RAM. Với nhiều RAM có sẵn, CPU có thể đa nhiệm hiệu quả và tiếp tục vận hành các chương trình nặng RAM như Premiere Pro. Có một số yếu tố khác trên một thanh RAM rất quan trọng, chẳng hạn như tần suất và độ trễ, nhưng dung lượng là quan trọng nhất.

Khi nói đến việc bạn cần bao nhiêu RAM, như mọi thứ trong danh sách này, điều đó phụ thuộc vào việc bạn đang làm gì, phần mềm nào bạn đang sử dụng và ngân sách của bạn. Chỉ cần biết RAM đắt hơn trên mỗi gigabyte so với bất kỳ loại bộ nhớ nào khác và bạn sẽ phải trả giá đắt cho một hệ thống nhanh.

Giám đốc CGI giải thích chính xác lý do tại sao bạn cần thêm RAM để chỉnh sửa video: RAM chịu trách nhiệm lưu trữ bản xem trước được hiển thị của video của bạn, được lưu trong bộ nhớ cache trên RAM. Càng có nhiều RAM, bạn càng có thể quét nhanh hơn timeline, có hiệu ứng và các thành phần chỉnh sửa video khác.

Bạn nên sử dụng bao nhiêu Ram?

Nếu tôi phải đặt một số cho nó, tôi sẽ nói là đi cùng với 64GB RAM, sẽ có giá, tùy thuộc vào nhà sản xuất và tốc độ, trong khoảng từ 7 đến 10 triệu. Mặc dù có thể tăng cao hơn nữa, 64GB RAM là quá đủ để chỉnh sửa video 1080p và 4K, và nó chỉ đủ để chỉnh sửa video 8K. Phần mềm hiệu ứng đặc biệt, chẳng hạn như After Effects, cũng được hưởng lợi từ nhiều RAM hơn và 64GB sẽ là một điểm hấp dẫn, nhưng điều đó cũng có thể phụ thuộc vào VRAM có sẵn trên GPU. Adobe khuyến nghị tối đa 128GB RAM

Trước khi chúng ta tiếp tục, một điều cần lưu ý là tất cả các CPU đều có giới hạn RAM. Tôi có I7 9700 , hỗ trợ tối đa 128 GB nhưng Mainboard của tôi lại chỉ hỗ trợ 64GB ram, vì vậy tôi sẽ không thể tăng cao hơn trừ khi tôi mua Mainboard tốt hơn. Chỉ cần ghi nhớ điều đó, tốt hơn là chi tiêu nhiều hơn một chút bây giờ hơn là chi tiêu nhiều hơn sau này.

Storage (lưu trữ)

Có một số tùy chọn lưu trữ phổ biến hiện nay , nhưng không có tùy chọn nào tốt hơn SSD M.2 NVMe PCIe. Nếu bạn muốn biết thêm về ý nghĩa của mỗi từ viết tắt, tôi khuyên bạn nên xem bài viết được liên kết trong đoạn này. SSD NVMe là loại lưu trữ cấp tiêu dùng nhanh nhất hiện có và trong khi nó đắt tiền, nó có tốc độ nhanh hơn tới 25 lần so với ổ đĩa cứng tiêu chuẩn (HDD). Tuy nhiên, trừ khi bạn có ngân sách cắt cổ, tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống lưu trữ kép sử dụng ổ SSD NVMe kết hợp với ổ cứng chậm hơn, mặc dù dung lượng lớn hơn.

Sử dụng hệ thống truyền động kép

SSD NVMe là nơi bạn sẽ muốn cài đặt hệ điều hành của mình để cải thiện thời gian tải khi khởi động hoặc tải phần mềm. Bạn sẽ muốn lưu trữ mọi thứ khác trên ổ cứng của bạn. Để chỉnh sửa dễ quản lý hơn, cách tốt nhất là chuyển các tệp video liên quan từ ổ cứng sang SSD để giúp tải và xuất. Khi bạn hoàn tất các tệp video, bạn có thể lưu trữ chúng trên ổ cứng, đây là phần đáng kể của hai ổ lưu trữ. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm chi tiêu hàng chục triệu cho bộ nhớ giá cao trong khi vẫn tận dụng tốc độ từ ổ SSD NVMe và dung lượng lưu trữ của ổ cứng.

Trình chỉnh sửa video cần nhiều dung lượng lưu trữ, nhiều hơn mức có thể phù hợp về mặt vật lý trên máy tính, nhưng cần có đủ dung lượng lưu trữ sẵn có mà không phải xóa tệp sau mỗi lần chỉnh sửa. Có các giải pháp cho việc lưu trữ lâu dài, chẳng hạn như thiết bị Lưu trữ đính kèm mạng (NAS), nhưng chúng tôi sẽ không tham gia vào đó. Tôi khuyên bạn nên có ít nhất một ổ SSD NVMe 500 GB và ổ cứng lớn hơn nhiều với dung lượng ít nhất hai terabyte.

Điều tuyệt vời về lưu trữ là bạn luôn có thể nâng cấp trong tương lai, miễn là bạn mua một bo mạch chủ tốt. Bo mạch chủ của tôi, ASUS ROG STRIX Z390-F GAMING , có 6 cổng SATA cho ổ cứng SSD hoặc SSD SATA và nó cũng có hai ổ cắm M.2 cho ổ SSD NVMe. Chỉ cần đảm bảo rằng bất kỳ bo mạch chủ nào bạn mua đều có đủ chỗ để nâng cấp dung lượng, thứ bạn sẽ luôn cần.

PSU (nguồn)

Bộ cấp nguồn tốt mang lại tuổi thọ cao hơn cho máy tính của bạn và một PSU giá rẻ có thể kết thúc sớm PC đó. Không bao giờ, và tôi nhắc lại, không bao giờ mua PSU từ một công ty mà bạn chưa từng nghe đến và cực kỳ thận trọng khi mua PSU đã qua sử dụng. Kịch bản trường hợp tốt nhất để mua PSU giá rẻ là máy tính của bạn sẽ không khởi động; trường hợp xấu nhất, máy tính của bạn sẽ bốc cháy. Tôi muốn tiết kiệm tiền, nhưng không phải với PSU.

Xếp hạng hiệu quả của PSU

PSU nào bạn cần phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống bạn đang xây dựng, với CPU và GPU là hai công suất lớn nhất. PC Part Picker and Outervision , cung cấp một máy tính cung cấp năng lượng, có thể cho bạn một ước tính hợp lý về những gì PSU bạn sẽ cần.

Ngoài công suất trên PSU, bạn sẽ muốn xem xét đánh giá hiệu quả, mà Gizmodo giải thích rất chi tiết . Mua một PSU với xếp hạng 80+ để có hiệu quả tốt nhất. Xếp hạng 80+ được chia thành ba bậc: bronze, gold, và platinum. Các PSU có xếp hạng hiệu quả tốt hơn tỏa nhiệt ít hơn và chúng không tiêu thụ nhiều năng lượng. Đầu tư vào một PSU chất lượng cao với xếp hạng hiệu quả tốt ban đầu sẽ tốn kém hơn, nhưng nó sẽ làm hóa đơn tiền điện tiền điện mỗi tháng của bạn giảm đi đáng kể.

Không Modular, bán Modular, hoặc full Modular

 

Bạn nên xem xét nên đi với một PSU không modular, bán modular hoặc modular đầy đủ. Loại thứ hai là lựa chọn tốt nhất vì nó không đi kèm với bất kỳ dây cáp nào được gắn vào PSU, khiến người dùng có nhiều chỗ để tùy chỉnh hơn. PSU bán modular có một số cáp được gắn sẵn, không thể tháo ra, nhưng vẫn có một số tùy chỉnh. Cuối cùng, các PSU không modular là khá xấu nhưng giá thành PSU được giảm đi.

Các PSU bán modular có giá cả phải chăng hơn một chút so với các PSU modular đầy đủ của chúng và chúng không hoàn toàn xấu, nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng PSU modular đầy đủ nếu có ngân sách.

Vỏ case

Trường hợp này có lẽ là mua hàng dựa trên thẩm mỹ của cá nhân , và có rất nhiều tùy chọn. Vỏ có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc ,tốt hơn hết là bạn nên mua thứ gì đó có nhiều tính năng và dễ xây dựng. Những người xây dựng lần đầu nên có một bộ vỏ rộng rãi.

Chọn một chiếc vỏ có luồng khí tốt và phòng để nâng cấp, và tìm hiểu xem các bộ phận của bạn có phù hợp , tương thích với linh kiện của bạn.

Tùy chọn tản nhiệt CPU

Như chúng ta đã đề cập, chỉnh sửa video là một nhiệm vụ cần nhiều CPU, chiếm nhiều tài nguyên và CPU càng hoạt động mạnh thì càng tỏa nhiệt nhiều, đặc biệt là nếu nó được ép xung. Có hai tùy chọn làm mát CPU để lựa chọn, cả hai tùy chọn bạn nên xem xét.

Tản nhiệt khí CPU hoặc tản nhiệt nước AIO

Tản nhiệt khí CPU là lựa chọn phù hợp cho hầu hết các bản dựng vì chúng có giá cả phải chăng, dễ cài đặt và không cần bảo trì, nhưng chúng rất to. Đối thủ khác là tản nước AIO

AIO là một giải pháp làm mát tất cả trong một bao gồm tất cả các bộ phận cần thiết. Khối nước kết nối với CPU và hấp thụ nhiệt, truyền nó tới bộ tản nhiệt thông qua chất làm mát trong các ống. Khi nhiệt chạm tới bộ tản nhiệt, quạt sẽ thổi hơi nóng ra khỏi PC.

Loại bộ làm mát CPU này đắt hơn tản nhiệt khí CPU, nhưng nó làm giảm tiếng ồn hơn rất nhiều. Nếu bạn đang dự định lắp đặt một bộ làm mát nước AIO, hãy đặt một bộ vỏ case có lỗ thông hơi ở đầu thùng, đây là nơi tốt nhất cho bộ tản nhiệt và quạt.

Khi CPU ở dưới một khối lượng công việc nặng, bộ làm mát sẽ hoạt động quá mức để tránh quá nhiệt, gây ra rất nhiều tiếng ồn. Một số nhà sản xuất bán quạt làm mát hoạt động ở mức âm thanh êm hơn nhiều. Bộ làm mát CPU im lặng không rẻ, nhưng chúng giúp ích rất nhiều cho giảm tiếng ồn mà không làm giảm quá nhiều hiệu suất làm mát.

Đầu tư vào tản nhiệt CPU mạnh hơn hoặc bộ tản nhiệt AIO nếu bạn đang ép xung.

Keo tản nhiệt CPU

Việc tra keo tản nhiệt là cần thiết để nhiệt đi từ CPU đến bộ làm mát. Áp dụng keo tản nhiệt không chính xác có thể dẫn đến quá nhiệt hoặc chiên hoàn toàn CPU. Nếu bạn muốn tự tra keo tản nhiệt, chỉ cần đặt một lượng nhỏ bằng hạt đậu lên CPU và sau đó cài đặt bộ tản nhiệt.

Làm mát PC

Làm mát đúng cách là cách tốt nhất để ngăn PC của bạn quá nóng. Không khí nóng được trục xuất khỏi CPU và GPU cần phải thoát ra. Nếu không, nhiệt tích tụ và gây quá nhiệt máy tính.

 Mỗi vỏ máy tính khác nhau về số lượng quạt mà nó hỗ trợ, nhưng có một quy trình chuẩn để làm mát quạt. Bạn sẽ muốn một số quạt ở phía trước thùng máy của bạn hút khí và quạt ở phía sau để thoát khí nóng. Để làm mát tốt hơn nữa, bạn cũng nên đặt quạt ở phía dưới thùng máy để hút không khí mát và quạt ở phía trên để thoát khí.

Có quạt có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng quạt 120mm là phổ biến nhất và tương thích với nhiều loại vỏ. Cũng có hai loại quạt để xem xét: quạt gió và quạt áp suất tĩnh . Cái trước rất tốt cho việc hút khí, trong khi cái sau tốt hơn trong việc loại bỏ khí nóng tỏa ra từ linh kiện trong PC. Nếu bạn thực sự muốn tối ưu hóa việc làm mát, hãy mua quạt phù hợp cho từng tình huống.

Sau khi nghiên cứu, chọn một phần, tìm giá thấp nhất, và mua các bộ phận, đi đến lắp ráp. Xử lý các bộ phận một cách thận trọng, đọc hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ và xem một số hướng dẫn trên YouTube. Đừng căng thẳng quá nhiều mọi thứ sẽ ổn nếu bạn làm nó chậm lại. 

Bạn đang quan tâm đến khóa học dựng phim ở trung tâm VEJOBS có thể liên hệ fanpage:
https://www.facebook.com/groups/Vejobs/
https://www.facebook.com/dungphimm
Hotline: 0966119981 (A.Cường)
Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Leave a comment