Đề xuất phần cứng cho Premiere Pro

Giống như hầu hết các nhà phát triển phần mềm, Adobe duy trì một danh sách các yêu cầu hệ thống cho Premiere Pro có thể được sử dụng để giúp đảm bảo phần cứng trong hệ thống của bạn sẽ hoạt động với phần mềm của họ. Tuy nhiên, hầu hết danh sách “yêu cầu hệ thống” có xu hướng chỉ bao gồm những điều rất cơ bản về phần cứng cần thiết để chạy phần mềm, chứ không phải phần cứng nào thực sự sẽ cho hiệu suất tốt nhất. Ngoài ra, đôi khi các danh sách này có thể đã lỗi thời, hiển thị các bản sửa đổi phần cứng cũ hoặc chỉ đơn giản là chứa phần cứng chưa tối ưu.

Bộ xử lý (CPU)

Bộ xử lý (hoặc CPU) là một trong những phần quan trọng nhất của máy trạm Premiere Pro. Lựa chọn CPU của bạn thường sẽ tạo ra tác động lớn hơn nhiều đến hiệu suất hệ thống tổng thể. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một CPU mạnh hơn về mặt lý thuyết không phải lúc nào cũng tốt hơn vì có giới hạn về số lõi mà Premiere Pro có thể tận dụng một cách hiệu quả. Đây là một trong những lý do tại sao một máy trạm Xeon kép đắt tiền không còn là lựa chọn tốt cho Premiere Pro. Với số lượng lõi có sẵn trong các CPU hiện đại, một CPU máy trạm tương đối chuẩn sẽ dễ dàng vượt trội hơn Xeon kép với chi phí thấp hơn nhiều.

CPU nào tốt nhất cho Premiere Pro?

CPU tốt nhất cho Premiere Pro phụ thuộc nhiều vào những gì bạn sẽ làm và ngân sách của bạn. CPU nhanh nhất hiện tại là AMD Threadripper 3970X, mặc dù AMD Ryzen 5950X gần như nhanh nhất để phát trực tiếp với chi phí thấp hơn đáng kể. Intel Core i9 10900K cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có ngân sách eo hẹp hơn một chút vì nó bao gồm Quick Sync có thể được sử dụng thay cho GPU của bạn để giải mã / mã hóa phương tiện H.264 và HEVC.

Nhiều lõi CPU có làm cho Premiere Pro nhanh hơn không?

Ở một mức độ nhất định, nhiều lõi hơn sẽ cải thiện hiệu suất mặc dù điều này đúng với việc xuất hơn là để phát trực tiếp. Tuy nhiên, Premiere Pro không mở rộng hoàn hảo với số lõi cao hơn nên các hệ thống đếm lõi cực cao như máy trạm Xeon kép có xu hướng hoạt động kém hơn máy trạm CPU đơn do hiệu suất trên mỗi lõi thấp hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tỷ lệ không phổ biến và có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng bộ xử lý Intel hay AMD.

Premiere Pro có hoạt động tốt hơn với CPU Intel hoặc AMD không?

Hiện tại, AMD mạnh hơn về hiệu suất phát và xuất trực tiếp trong Premiere Pro trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, đặc biệt Intel Core i9 10900K là một lựa chọn tuyệt vời của Intel vì nó hoạt động gần như giống hệt như một CPU AMD Ryzen giá rẻ, nhưng bao gồm Quick Sync có thể được sử dụng để xử lý phương tiện H.264 và HEVC thay vì dựa vào GPU để thực hiện các tác vụ đó. Điều này giải phóng GPU được sử dụng để xử lý các hiệu ứng tăng tốc GPU, cảnh quay R3D trình gỡ lỗi, v.v.

Card màn hình (GPU)

Adobe đã ngày càng sử dụng GPU trong vài năm qua và Premiere Pro nói riêng được hưởng lợi từ việc sử dụng GPU hiện đại. Mặc dù GPU không được sử dụng nhiều nếu bạn chỉ có một clip đơn giản không có hiệu ứng, nhưng việc có một card màn hình ngày càng quan trọng hơn tùy thuộc vào hiệu ứng tăng tốc GPU mà bạn sử dụng trong các dự án của mình.

Các hiệu ứng hỗ trợ tăng tốc GPU này được biểu thị trong bảng Hiệu ứng với biểu tượng sau:

GPU (card màn hình) nào tốt nhất cho Premiere Pro?

Premiere Pro được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng GPU, nhưng thẻ nào tốt nhất phụ thuộc vào số lượng hiệu ứng tăng tốc GPU mà bạn sử dụng và liệu bạn có thường xuyên xuất sang H.264 / HEVC hay không. Đối với hầu hết người dùng, không có nhiều sự khác biệt giữa các GPU NVIDIA khác nhau ngay cả khi bạn quay lại một thế hệ với card dòng 2000. Tuy nhiên, bạn càng sử dụng nhiều hiệu ứng tăng tốc GPU và bạn muốn xuất sang H.264 / HEVC càng nhanh thì lợi ích càng lớn khi sử dụng card cao cấp hơn.

Premiere Pro cần bao nhiêu VRAM (bộ nhớ video card)?

Ngoài sức mạnh thô của GPU, điều cần thiết là card video của bạn phải có đủ VRAM cho các dự án của bạn. Điều này có thể thay đổi dựa trên độ dài và độ phức tạp của sequence, nhưng nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên có ít nhất lượng VRAM sau đây tùy thuộc vào độ phân giải của sequence:

Độ phân giải sequence 1080p 4K 6K 8K +
Dung lượng VRAM tối thiểu 4GB 6GB 8GB 10GB +

Nhiều GPU sẽ cải thiện hiệu suất trong Premiere Pro?

Mặc dù về mặt kỹ thuật, Premiere Pro có thể sử dụng nhiều card cùng một lúc, nhưng chúng tôi đã thấy mức tăng hiệu suất cực kỳ nhỏ khi làm như vậy. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ thấy hiệu suất cao hơn với một card cao cấp hơn là nhiều card cấp thấp hơn.

Premiere Pro có cần card Quadro không?

Premiere Pro hoạt động tốt với card Quadro, nhưng đối với hầu hết người dùng, card GeForce là lựa chọn tốt hơn. Card GeForce không chỉ có giá cả phải chăng hơn nhiều mà còn có thể phù hợp hoặc đánh bại hiệu suất của các card Quadro. Tuy nhiên, có hai lợi ích chính khi sử dụng card màn hình Quadro – chúng có nhiều VRAM hơn (đôi khi hữu ích cho quy trình 8K) và chúng tôi nhận thấy chúng đáng tin cậy hơn một chút về lâu dài. Đối với hầu hết người dùng, những lợi ích này không xứng đáng với chi phí cao hơn đáng kể, vì vậy chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng thẻ GeForce để thay thế.

Premiere Pro có chạy tốt hơn với NVIDIA hoặc AMD không?

Đối với Premiere Pro, chúng tôi đã thấy hiệu suất liên tục cao hơn với card NVIDIA GeForce / Quadro so với card AMD Radeon / Radeon Pro có giá tương đương. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng thẻ dựa trên NVIDIA cho Premiere Pro.

Làm cách nào để nhận hỗ trợ hiển thị HDMI hoặc SDI 10 bit cho Premiere Pro?

Mặc dù tất cả các card video trong máy trạm Premiere Pro của chúng tôi đều hỗ trợ màn hình 10 bit, nhưng nếu lo ngại về độ chính xác màu sắc, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng card Blackmagic Decklink Mini Monitor 4K hoặc  Studio 4K 6G-SDI PCI-E. Các card giám sát video này được thiết kế đặc biệt để cung cấp tín hiệu video không bị thay đổi đến màn hình của bạn, dẫn đến chất lượng video và màu sắc tốt nhất có thể. Lưu ý rằng bạn sẽ cần một màn hình chuyên dụng, có độ chính xác cao, có khả năng xử lý FPS và độ phân giải của dự án của bạn để tận dụng tối đa các card này

Bộ nhớ (RAM)

Mặc dù dung lượng RAM chính xác bạn cần sẽ phụ thuộc vào độ dài, codec và độ phức tạp của dự án, nhưng đối với Premiere Pro, chúng tôi thường khuyến nghị tối thiểu là 32GB. Tuy nhiên, việc sử dụng bộ nhớ trong Premiere Pro có thể nhanh chóng tăng lên, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo có đủ RAM hệ thống. Hãy nhớ rằng nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều chương trình cùng một lúc, bạn có thể muốn có nhiều RAM hơn trong hệ thống của mình vì mỗi chương trình sẽ cần một phần RAM riêng.

Premiere Pro cần bao nhiêu RAM?

Số tiền chính xác bạn cần sẽ phụ thuộc vào chính xác những gì bạn đang làm, nhưng chúng tôi có hướng dẫn chung tùy thuộc vào các độ phân giải khác nhau mà bạn làm việc:

Độ phân giải Footage 1080p4K6K / 8K +
Dung lượng RAM tối thiểu32GB64GB128GB

Bộ nhớ (Ổ cứng)

Lưu trữ là một khía cạnh thường bị bỏ qua của một máy trạm chỉnh sửa video. Mặc dù CPU hoặc card màn hình có thể là thứ thực hiện tất cả quá trình xử lý, nhưng nếu bộ nhớ của bạn không thể theo kịp thì tốc độ của các thành phần đó cũng không quan trọng. Điều làm cho việc lưu trữ trở nên phức tạp là thực tế là bạn không chỉ phải đối phó với nhiều loại ổ đĩa khác nhau hiện có mà còn muốn cấu hình chúng theo cách sẽ tối đa hóa hiệu suất trong Premiere Pro

Tôi nên sử dụng loại ổ lưu trữ nào cho Premiere Pro?

Có ba loại ổ đĩa chính mà bạn có thể sử dụng cho một máy trạm chỉnh sửa video: SSD, NVMe và ổ đĩa đĩa truyền thống. Trong số ba ổ đĩa này, ổ đĩa truyền thống HDD chậm nhất nhưng có giá cực kỳ phải chăng và có dung lượng lớn hơn nhiều so với ổ SSD hoặc NVMe. Do đó, chúng tạo ra các ổ lưu trữ lâu dài tuyệt vời, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng không lý tưởng để hoạt động trực tiếp.

Ổ cứng SSD SATA nhanh hơn nhiều lần so với ổ đĩa cứng nhưng cũng đắt hơn. Những ổ này rất tuyệt vời cho một loạt các tác vụ như lưu trữ hệ điều hành và ứng dụng của bạn, lưu trữ phương tiện và dự án mà bạn đang tích cực thực hiện hoặc như một ổ đĩa đệm / ổ cứng.

Ổ NVMe có hai loại (M.2 và U.2), nhưng một trong hai loại sẽ nhanh hơn đáng kể so với ổ SSD. Chúng đắt hơn một chút so với SSD nhưng bù lại tốc độ nhanh hơn tới mười hai lần! Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không thấy hiệu suất tăng nhiều với ổ NVMe vì ổ SSD tiêu chuẩn hiện đại đã đủ nhanh nên hiếm khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn hiệu suất. Cảnh quay có tốc độ bit cao (~ 2.000 mbps trở lên) thường là lần duy nhất mà phương tiện của bạn trên ổ NVMe được khuyến nghị cho Premiere Pro.

Cấu hình lưu trữ nào hoạt động tốt nhất trong Premiere Pro?

Mặc dù bạn có thể sử dụng chỉ với một ổ đĩa duy nhất, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên cấu hình hai đến bốn ổ cứng tùy thuộc vào ngân sách và mức hiệu suất mong muốn của bạn:

  1. Ổ đĩa chính – Hệ điều hành / Phần mềm (SSD / NVMe) – Bao gồm hệ điều hành của bạn và cài đặt Premiere Pro cơ bản. SSD rất được khuyến khích vì nó sẽ cải thiện đáng kể tốc độ khởi động của hệ điều hành và chương trình, nhưng bạn cũng có thể nâng cấp lên ổ NVMe nhanh hơn để mang lại lợi ích hiệu suất nhỏ.
  2. Ổ đĩa thứ cấp – Tệp dự án (SSD / M.2 NVMe) – Nếu có thể, bạn nên tách các tệp dự án và bộ nhớ cache trên đĩa vào một ổ đĩa thứ cấp. Đối với hầu hết người dùng, ổ SSD tiêu chuẩn sẽ hoạt động tốt, nhưng nếu bạn làm việc với cảnh RAW có tốc độ bit cao thì việc sử dụng ổ M.2 NVMe có thể mang lại lợi ích hiệu suất lớn.
  3. Ổ đĩa thứ ba tùy chọn – Bộ nhớ đệm / Scratch phương tiện chuyên dụng (SSD / M.2 NVMe) – Sử dụng ổ SSD chuyên dụng cho bộ nhớ đệm phương tiện của bạn và các tệp tin xước đôi khi có thể cải thiện hiệu suất khi phát và quét qua các compositions. Nâng cấp lên ổ NVMe thậm chí còn nhanh hơn có thể tăng hiệu suất một số, nhưng sự khác biệt rõ ràng hơn trong các ứng dụng khác như After Effects.
  4. Ổ lưu trữ tùy chọn (Đĩa) – Để lưu trữ lâu dài trong đó tốc độ cao của SSD thường không yêu cầu, ổ cứng đĩa truyền thống HDD lớn hơn là một lựa chọn tốt vì chúng vẫn rẻ hơn nhiều so với SSD trên mỗi GB.

Bạn có thể chỉnh sửa dự án Premiere Pro từ ổ đĩa ngoài không?

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể giữ cảnh quay và dự án của mình trên ổ đĩa ngoài và chỉnh sửa trực tiếp từ ổ đĩa đó. Tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về hiệu suất và độ ổn định. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên có một ổ đĩa trong đủ lớn để bạn có thể sao chép tất cả các tệp của mình vào một ổ đĩa cục bộ trước khi chỉnh sửa. Ổ đĩa ngoài rất tuyệt vời để sao lưu và lưu trữ, nhưng không lý tưởng để làm việc.

Thiết bị âm thanh

Mặc dù âm thanh có thể không phải là mối quan tâm chính đối với tất cả các trình chỉnh sửa video, nhưng âm thanh chất lượng là một phần quan trọng của bất kỳ máy trạm chỉnh sửa video nào. Có nhiều tùy chọn âm thanh để bạn lựa chọn bao gồm âm thanh tích hợp sẵn trong bo mạch chủ, card âm thanh PCI-E rời hoặc USB DAC

Âm thanh tích hợp có đủ tốt cho Premiere Pro không?

Chất lượng âm thanh tích hợp trên hầu hết các bo mạch chủ đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua. Tuy nhiên, vì chip âm thanh nằm trên cùng một PCB với phần còn lại của bo mạch chủ, đôi khi có thể xảy ra vấn đề về nhiễu tín hiệu có thể làm giảm chất lượng âm thanh. Đây không phải là một yếu tố nếu bạn sử dụng đầu ra kỹ thuật số cho âm thanh nổi hoặc 5.1, nhưng nếu bạn sử dụng tai nghe hoặc loa analog, chất lượng có thể không tốt bằng những gì các thiết bị âm thanh chuyên dụng khác có thể cung cấp.

Card âm thanh PCI-E hay USB DAC tốt hơn cho Premiere Pro?

USB DAC hiện là đề xuất hàng đầu của chúng tôi để chỉnh sửa máy trạm. Không chỉ chất lượng tuyệt vời mà còn hiếm khi có bất kỳ xung đột trình điều khiển nào với Premiere Pro và có rất nhiều tùy chọn để lựa chọn tùy thuộc vào đầu vào và đầu ra bạn cần. Mặc dù Card âm thanh có thể cung cấp chất lượng âm thanh tuyệt vời với chi phí tương đối thấp, nhưng phần mềm bắt buộc thường bị cồng kềnh và đôi khi có thể gây ra sự cố với Premiere Pro.

Sưu tầm & biên soạn : Vejobs
VEJOBS – SÁNG TẠO KHÔNG GIỚI HẠN

Leave a comment