Trong hướng dẫn này, hãy tìm hiểu cách dựng nhiều camera bằng công cụ multi-cam trong Premiere Pro.

Khi dựng một chương trình truyền hình hoặc sự kiện, có thể thực sự tốn thời gian để dựng một chuỗi với nhiều camera. Tuy nhiên, trong Premiere Pro có một công cụ nhiều camera thực sự tiện dụng được thiết kế để giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi chỉnh sửa chuỗi nhiều camera. Quá trình sử dụng các trình tự lồng nhau và chỉ mất vài giây để thiết lập. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn cách thiết lập và sử dụng công cụ multi-camera.

Bước 1 : Đồng bộ hóa

  • Sử dụng Premiere để đồng bộ video.

Đây là phương pháp để âm thanh thu từ nhiều nguồn thiết bị khác nhau được đồng bộ trên timeline (không bị lệch tiếng, lệch hình) khi dựng phim trên phần mềm Premiere  mà không cần cài thêm bất kỳ plugin nào.

Trong ví dụ này tôi dùng 3 foogate với góc máy khác nhau và 1 file âm thanh

Tạo sequences và đặt các video vào các track khác nhau.

Chọn 3 track click chuột phải chọn => Synchronize. Một hộp thoại hiện lên, bạn bấm ok là phần mềm sẽ tự động đồng bộ cho bạn.

  • Sử dụng  PluralEyes 4 để đồng bộ

Red Giant PluralEyes là phần mềm mạnh mẽ, phân tích âm thanh từ máy quay của bạn cũng như các thiết bị âm thanh và đồng bộ hóa chúng ngay lập tức. Giao diện chính của phần mềm:

Kéo thả các video, âm thanh vào từng track sau đó chọn => Synchronize 

Chọn Export Timeline cửa sổ hiện ra

Trong cửa sổ này sẽ có các lựa chọn xuất ra file XML chọn đường dẫn lưu và dùng file này để import vào Premiere Pro

Nhập file có đuôi .XML nhập một video thông thường Premiere Pro  1 sequences có tên Synced Sequence được tự động tạo trong đó cách track đã được đồng bộ âm thanh và hình ảnh khớp với nhau.

Bước 2 : Kích hoạt multi-camera. 

Để thao tác với nhiều cam ta cần kích hoạt chúng trong Premiere Pro  để kích hoạt multi-camera trước tiên cần NEST video. Chọn tất cả video, âm thanh – click chuột phải cửa sổ hiện ra chọn Nest đặt tên và sau đó chọn OK.

Kích hoạt multi-camera chọn vào track vừa nest click chuột phải và chọn
multi-camera => enable.

Trong bảng Program monitor tìm đến icon Toggle Multi-Camera View.
Bạn cũng có thể bật Toggle Multi-Camera View bằng phím tắt Shift + 0.

Khi bạn đang ở chế độ Multi-Camera, bạn sẽ thấy hai cửa sổ trong Program monitor. Trong cửa sổ bên trái, bạn sẽ tìm thấy tất cả các góc máy tồn tại trong chuỗi nguồn nhiều máy quay (trong trường hợp này, bạn sẽ thấy ba góc máy). Bạn cũng có thể sắp xếp lại thứ tự các góc camera. Trong cửa sổ bên phải, bạn sẽ thấy video (những gì bạn sẽ thấy trong sản phẩm video cuối cùng).

Bước 3: Dựng và chuyển Camera

Bạn muốn thay đổi từ Góc máy 2 thành Góc máy 3. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào clip trong sequences và nhấn số góc bạn muốn thay đổi.

Và Kết quả khi đã thực hiện các bước:

 

Sưu tầm & biên soạn : Vejobs
VEJOBS – SÁNG TẠO KHÔNG GIỚI HẠN

KHÓA HỌC VIDEO EDITOR

 

 

Leave a comment