Cùng Vejobs khám phá những công cụ (tool) và phím tắt giúp bạn mở khóa tiềm năng của bản thân trên phần mềm Premiere Pro

Vào thủa sơ khai của ngành phim, người dựng phim phải sử dụng những công cụ như kéo, băng dính (là kéo và băng keo thật đấy). Ngày này, công cụ dành cho những người dựng được tối giản lại chỉ bằng cú click chuột hay nhấn nút. Quả là tiện lợi nhỉ, ấy vậy nhưng công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa sản phẩm phải tinh tế hơn nữa.

Đối với những người dựng mới bắt đầu với những phần mềm như Adobe Premiere Pro, việc làm quen cách sử dụng, những kỹ thuật, chức năng thực sự là 1 thử thách. Tuy nhiên, nếu như bạn hiểu về những mẹo, phím tắt cơ bản sẽ giúp giảm tải thời lượng làm việc, tăng hiệu quả cho quy trình làm việc.

Hãy cùng Vejobs nhìn qua 1 số những phím tắt cơ bản trên bàn phím, cũng như các công cụ chỉnh sửa, hướng dẫn, nguyên liệu,…


Selection Tool

Phím tắt: V

Công cụ lựa chọn – hay nói cách khác chính là con trỏ chuột dùng để chọn và chỉnh sửa. Đây sẽ là công cụ mặc định của bạn, bản thân nó cũng có thể tạo thành các công cụ sẽ được nói để ở phần dưới

Ngoài lựa chọn các vật thể, bạn cũng có thể thay đổi cái điểm dấu hay tăng giảm thời lượng của video. Công cụ này có thể tác động tới nhiều đối tượng 1 lúc, giúp việc xử lý nhanh gọn và chính xác!


Track Select Forward/Backward

Phím tắt: A

Công cụ giúp bạn kéo tất cả clip có trong sequence lên phía trước (hoặc phía sau). Tất cả những gì bạn cần là bấm phím [A], sau đó nhấn chuột vào sequence có video và audio. Bạn có thể thấy công cụ sẽ chọn tất cả những video và audio ở vị trí bằng và phía sau con trỏ chuột. Nếu bạn giữ shift khi nhấn chuột, công cụ sẽ lựa chọn duy nhất track bạn nhấn thay vì tất cả. Tiếp theo đó, đơn giản là kéo sang phải hoặc trái để đẩy video lên phía trước hoặc phía sau theo ý mình.

Thay vì việc cầm từng đoạn clip hay audio và di chuyển tới vị trí bạn muốn. Track select F/B cho phép bạn di chuyển hàng loạt 1 cách nhanh chóng. Thế nhưng lưu ý, công cụ sẽ không thể di chuyển những Track bị khóa!


Ripple Edit

Phím tắt: B

Giả sử bạn cần giảm bớt thời gian của 1 đoạn video. Nếu sử dụng các công cụ trên bạn sẽ phải cắt phần thừa, di chuyển tới đoạn tiếp theo và nối các đoạn video lại với nhau! Công cụ này sẽ giúp các bạn giảm tải phần việc trên.

Đây là 1 công cụ mình thích nhất trong Premiere. Ripple Edit giúp chỉnh sửa thời lượng của đoạn video và xóa bỏ những khoảng trống giữa các đoạn. Sử dụng công cụ này giúp bạn loại bỏ rất nhiều các thao tác thừa thãi mà vẫn đảm bảo sự chuẩn xác tuyệt đối.

Lưu ý khi sử dụng: bạn cần cẩn thận khi lựa chọn điểm để chỉnh sửa. Ngoài ra những track bị khóa cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi công cụ. Vậy nên hãy để ý trước khi bắt đầu chỉnh sửa nhé!


Rolling Edit

Phím tắt: N

Tương tự như công cụ Ripple Edit, Rolling Edit là 1 công cụ chỉnh sửa thời lượng video. Tuy nhiên, thay vì “gọt” bớt các phần thừa và xóa bỏ khoảng trống ở timeline, Rolling Edit cho phép bạn thay đổi điểm cắt giữa 2 clip lên trên hoặc xuống dưới trong sequence làm việc

Ban đầu công cụ này sẽ khá khó hiểu, vậy nên mình khuyên các bạn nên dùng thử dùng 1 đối với những video bạn quen về hình ảnh và nội dung để thực sử thấy sự thay đổi. Còn về cơ bản, Rolling Edit dùng để chuyển điểm kết thúc của clip 1 và điểm bắt đầu của clip sau cùng 1 lúc – cho phép bạn điều chỉnh cả 2 clips trong 1 thao tác


Rate Stretch

Phím tắt: R

Thay vì chuột phải vào đoạn clip, chọn Speed/Duration để tăng/ giảm tốc độ. Với Rate Stretch, điểm bắt đầu và kết thúc của clip vẫn được giữ nguyên, vậy nhưng thời lượng và tốc độ clip sẽ được thay đổi, nếu như bạn kéo dài thì thời gian sẽ tăng và tốc độ giảm. Ngược lại nếu độ dài clip bị thu gọn thì tốc độ sẽ tăng.


Razor

Phím tắt: C

Một trong những công cụ truyền thống nhất – Razor (dao lam… tại sao lại dùng dao lam để cắt??? đáng ra đây phải là kéo chứ. Nhỉ?). Công dụng đơn giản và dễ xử dụng – tạo 1 điểm cắt tại bất cứ nơi nào bạn đặt dao.

Ngoài ra, nếu sử dụng Shift + nhấn chuột khi sử dụng Razor, bạn sẽ cắt được toàn bộ tất cả các track tại vị cùng vị trí đó (miễn là chúng không bị khóa).


Slip Tool

Phím tắt: Y

Đối với những người dựng mong muốn cắt tại chính xác hình ảnh của khung thời lượng tương ứng, Slip tool chính là 1 công cụ tuyệt vời để nhìn trực tiếp ngay trên màn hình. Công cụ cho phép bạn “trượt” điểm bắt đầu và kết thúc nhưng không làm thay đổi khung thời lượng trên timeline.

Khi sử dụng Slip tool, màn hình Program sẽ hiển thị frame hình trước và sau khi thay đổi. Điều này thực sự quan trọng nếu như căn chỉnh từng frame một mà không làm xáo trộn toàn bộ timeline


Slide Tool

Phím tắt: U

Sử dụng tương tự như Slip tool. Nhưng sau khi kéo điểm đầu và cuối clip xong, phần mềm sẽ tự động đóng tất cả những kẽ hở giữa các clip


Pen Tool

Phím tắt: P

Chuyển sang công cụ Pen – giúp bạn tạo các điểm keyframe cho mọi clip (hoặc audio). Bằng việc lựa chọn P (Pen tool), bạn sẽ tạo ra nhưng điểm chốt giúp thay đổi nhiều thuộc tính của video như độ trong suốt (Opacity), kích thước (scale), vị trí (position), tốc độ (speed) hay thậm chí âm lượng trong phần audio.

Kết hợp phím Alt khi sử dụng Pen sẽ tạo cho bạn các cánh tay đòn giúp bẻ cong đường thuộc tính 1 cách mượt mà.

Nói thêm về Pen Tool. Đây là 1 công cụ thực sự hữu hiệu và được sử dụng rộng rãi trong cả thiết kế (Photoshop và Ai). Vậy nên ngại gì mà không thử nhỉ?


Hand

Phím tắt: H

Lại là một công cụ cực đơn giản trong Premiere Pro. Công cụ cho phép bạn quan sát phía trước hoặc phía sau timeline. Ngoài cách sử dụng công cụ, bạn cũng có thể dùng con lăn chuột với hiệu quả tương tự, vậy nhưng khi cần về độ chính xác tuyệt đối thì Hand chính là công cụ bạn cần


Zoom

Phím tắt: Z

Công cụ cuối cùng mà mình muốn giới thiệu – Zoom (Tên công cụ đã nói luôn tác dụng rồi). Zoom giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sequences, giúp đặt điểm keyframes chuẩn xác và nhìn rõ từng frame (để cắt chuẩn hơn).


Biên dịch: Long log

Chịu trách nhiêm biên tập: VEJOBS

Nguồn: www.premiumbeat.com

Chúng tôi tôn trọng kiến thức, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, nhưng xin ghi rõ nguồn và tôn trọng chúng tôi

Chân thành cảm ơn, và sự chia sẻ !!!


Tìm hiểu thêm về khóa học dựng phim:

🔗 https://www.facebook.com/groups/Vejobs/

🔗https://www.facebook.com/dungphimm

☎️ Hotline: 0966119981 (A.Cường)

🏠 Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

#khóahọcvideo #videoeditor #video #editvideo #dungphim

Leave a comment