Nếu bạn chưa từng nghe về alpha channel, đừng lo. Ai cũng biết về nó – kể cả những người nghĩ rằng họ không biết… có thể cũng đã từng sử dụng


Alpha Channel là gì?

Hầu hết khi sử dụng photoshop, các bạn đều đã sử dụng công cụ (E) – Background Erasel Tool để loại bỏ phần phía sau của bức ảnh. Khi lưu những ảnh đã loại bỏ phần nền, các hình thường ở dạng file có đuôi .png ( Lưu ý: nếu lưu file .jpg sau khi đục thủng background. file sẽ có nền trắng ).

Chỉ cần search ảnh bạn cần + png. bạn sẽ tìm được ảnh thứ mình cần được loại bỏ phần background và sẵn sàng sử dụng. Nhưng nên lưu ý kiểm tra xem file có thực sự là png hay không nhé!

Vậy Alpha Channel là gì?

Phần background (nền) biến mất được gọi là alpha channel – hay còn gọi là nền trong suốt (transparency). Và bạn cần loại file này khi muốn đặt nó trên nền 1 tệp phương tiện khác mà không làm che mất dữ liệu phía sau đó. Logo thương hiệu là 1 trong những thứ luôn có nền trong suốt giúp người dùng dễ dàng đặt ở bất cứ vị trí nào trong hình/ video.

Mình thường sử dụng alpha channel trong After Effect. Nếu không có nó, toàn bộ những phần đồ họa – như tiêu đề, chúc thích (lower thirds, accent graphics,..) khi được đặt trên nền video hoặc hình ảnh khác sẽ để lại phần background đen che phủ toàn bộ nội dung phía dưới nó.


Làm sao để xuất file không nền

Đầu tiên, hãy xem những phần nào là background có thể đục thủng. Tìm [Transparency grid] – nằm dưới main composition. Sau đó nhấn vào biểu tượng để tắt/bật nền. Bạn có thể nhìn thấy phần hình bị biến thành các ô đen trắng chứ? Đó chính là phần transparent – phần sẽ được loại bỏ khi xuất file. Việc tắt/ bật trên không làm ảnh hưởng tới file xuất, nhưng nó sẽ cho ta thấy thành phẩm cuối cùng sau khi xuất file.


Bước 1: Render Queue

Để xuất 1 video không nền, đầu tiên bạn cần cho nó vào render queue. Vào File > Export > Add to Render Queue.


Bước 2: Lossless

Sau khi thực hiện bước 1 , phần mềm sẽ chuyển sang bảng Render Queue. Bạn sẽ thấy phần Lossless được hiển thị màu xanh nước. Click chuột trái vào Lossless sẽ hiện ra bảng Output Module Settings.

< Sau khi thực hiện bước 3, hãy quay lại đây và chọn phần Output To để chọn điểm lưu file xuất >


Bước 3: Điều chỉnh Output Module

Điều chỉnh Output Module

Đây là nơi bạn có thể điều chỉnh codec, color depth, format và channel. Để xuất file không nền, bạn chỉnh Format sang QuickTime. Ở phần Video Output, chỉnh Channels: RGB + Alpha sau đó nhấn OK. Sau cùng nhấn Render.


RGB + Alpha

Mình CỰC THÍCH sử dụng file không nền khi xuất các file tiêu đề, chú thích (Không thích cũng không được á :D). Nếu như đặt chuẩn vị trí, sau khi xuất ra để sử dụng trong Premiere Pro. Công việc khi đó của bạn sẽ CỰC ĐƠN GIẢN. Kéo + thả!


Biên dịch: Long log

Chịu trách nhiêm biên tập: VEJOBS

Nguồn: premiumbeat.com

Chúng tôi tôn trọng kiến thức, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, nhưng xin ghi rõ nguồn và tôn trọng chúng tôi

Chân thành cảm ơn, và sự chia sẻ !!!


Tìm hiểu thêm về khóa học dựng phim:

🔗 https://www.facebook.com/groups/Vejobs/

🔗https://www.facebook.com/dungphimm

☎️ Hotline: 0966119981 (A.Cường)

🏠 Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

#khóahọcvideo #videoeditor #video #editvideo #dungphim

Leave a comment