Nâng cao trình độ dùng Instagram của bạn bằng Premiere Pro qua những mẹo dưới đây.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách xử lý các cảnh quay trong Adobe Premiere Pro dành cho Instagram.


Nền tảng

Khi đăng bài lên Instagram, bạn có thể lựa chọn nhiều nền tảng khác nhau. Chúng bao gồm Nguồn cấp dữ liệu chính/Bài viết, Stories và mới đây nhất là Instagram TV. Mỗi nền tảng có thông số kỹ thuật riêng của nó, điều này thường dẫn đến sự nhầm lẫn cho các editor/người dựng. Một trong những yếu tố gây nhầm lẫn thường xuyên nhất là các tỷ lệ khung hình bạn có thể sử dụng khi xuất video lên Instagram. Chúng bao gồm tỷ lệ 16: 9 cho video ngang, 4: 5 và 9:16 cho video dọc và 1:1 cho video vuông. Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về tỷ lệ khung hình và yêu cầu thời lượng video của từng nền tảng cụ thể.

Nguồn cấp dữ liệu Instagram/Bài viết Instagram

Thời lượng từ 1-60 giây

16: 9 (ngang)

1: 1 (vuông)

4: 5 (dọc)

Instagram Stories

Thời lượng từ 1-60 giây

16: 9 (ngang)

1: 1 (vuông)

4: 5 (dọc)

9:16 (dọc)

Instagram TV (IGTV)

Thời lượng 15 giây-10 phút (tối đa 60 phút cho các tài khoản lớn)

4: 5 (dọc)

9:16 (dọc)

Tạo chuỗi Presets

Nếu bạn thường xuyên đăng video trên Instagram, bạn nên tạo các chuỗi Presets dành cho các nền tảng Instagram trong Adobe Premiere Pro. Để sử dụng lại các chuỗi này nhiều lần, bạn có thể lưu chúng dưới dạng Presets. Đầu tiên, đi tới File > New > Sequence. Trong hộp thoại New Sequence, bấm vào tab Settings. Bạn có thể nhập các thông số kỹ thuật tùy chỉnh theo ý muốn ở đây. Vì tôi đang làm việc với các thước phim gốc ở 1920×1080, nên các độ phân giải được liệt kê dưới đây là phù hợp nhất cho từng tỷ lệ khung hình tương ứng—

1: 1 – 1080×1080

4: 5 – 864×1080

9:16 – 900×1600

Khi đã hài lòng với các thông số, nhấp vào Save Preset, sau đó thêm tên và mô tả. Cần lặp lại quy trình này cho từng tỷ lệ khung hình. Các Presets giờ sẽ được lưu tại Custom folder trong tab Sequence Presets.


Sử dụng Export Presets

Việc tạo các chuỗi Presets tùy chỉnh và sử dụng chúng để chỉnh sửa video Instagram có thể tốn rất nhiều thời gian quý báu mà chúng ta không có. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể định dạng mọi thứ trong cài đặt xuất/export settings, sau đó tạo các Presets để tự động hóa quá trình xuất. Trước tiên, đi tới File > Export > Media để mở hộp thoại Export Settings. Sử dụng các cài đặt bên dưới để tạo các Presets cho từng tỷ lệ khung hình.

Định dạng – H.264

Chiều rộng / Chiều dài – Cũng giống như các cài đặt trước của trình tự, hãy khớp độ phân giải với tỷ lệ khung hình mong muốn.

Tốc độ khung hình – 30 khung hình / giây

Thứ tự trường – Tăng dần

Khía cạnh – Điểm ảnh vuông

Mã hóa tốc độ bit – VBR 1 – Pass

Tốc độ bit mục tiêu – 8Mbps (Điều chỉnh mục này để thay đổi chất lượng video so với kích thước tệp.)

Cần biết rằng những thông số kỹ thuật này không phải là mẫu duy nhất để dùng trên Instagram mà giống như một hướng dẫn cho bạn. Ví dụ: H.264 không phải là định dạng duy nhất hoạt động trên Instagram, nhưng nó là định dạng phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh đối với mục mã hóa tốc độ bit và tốc độ bit mục tiêu để thay đổi kích thước và chất lượng tệp của mình. Nếu tệp của bạn trông không đẹp trên Instagram, hãy thử nghiệm với các cài đặt này. Còn nữa, hãy chú ý đến các yêu cầu về độ dài đã được đề cập trong phần đầu tiên của từng nền tảng.


Position Video bằng Overlays

Một trong những nhược điểm của việc sử dụng Presets xuất tùy chỉnh là bạn không thể định vị/position nội dung của mình một cách hoàn hảo như với các chuỗi Presets. Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng các tấm nền màu để tạo các lớp Overlays tùy chỉnh. Đi tới File > New > Color Matte. Chọn một màu sáng đẹp và sau đó nhập thông số dài rộng tùy chỉnh phù hợp với một trong các nền tảng Instagram. Ở đây ta chọn 900×1600 cho Stories.

Sau khi tạo xong, bạn có thể phủ màu mờ lên Sequence của mình và sau đó giảm Opacity xuống để làm cho nó trong suốt. Nhấp chuột phải và chọn Scale to Frame Size. Giờ đây, ta có thể nhanh chóng định vị/position nội dung video bên dưới, giúp tiết kiệm thời gian bằng cách không tạo các chuỗi tùy chỉnh phù hợp với Instagram.


Từ máy tính đến điện thoại

Instagram được thiết kế để sử dụng trên điện thoại. Ngoại trừ IGTV, rất nhiều người dùng không thể đăng trực tiếp lên Instagram từ máy tính. Tin tốt là có rất nhiều cách giải quyết để chuyển các tệp video từ máy tính sang điện thoại. Một trong những phương án chính là sử dụng các ứng dụng như Google Drive hoặc Dropbox. Tôi chuyển tệp sang Google Drive của mình qua trình duyệt web, sau đó truy cập các tệp bằng ứng dụng Google Drive trên điện thoại. Ứng dụng này thậm chí còn cho phép đăng trực tiếp tập tin lên Instagram dưới dạng bài viết hoặc Stories. Nếu bạn là người dùng Apple, Airdrop cũng là một lựa chọn khả thi.


Sáng tạo

Tôi thường nghe mọi người phàn nàn về các nền tảng video theo chiều dọc (yeah fuck vertical videos), và điều đó cũng khá hợp lý. Nếu bạn dành nhiều thời gian để khắc họa hình ảnh phong cảnh theo phương ngang thì có thể sẽ hơi khó để đột ngột chuyển hướng content của bạn về phương thẳng đứng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần bỏ thêm một chút thời gian và sự sáng tạo để biến mọi thứ trở nên đẹp đẽ. Để chuyển một clip phong cảnh phương ngang về theo bố cục dọc 9:16, tôi thường sử dụng multi-box border graphics and simply duplicate and offset clips. Việc kết hợp một cảnh quay góc rộng và cận cảnh của cùng một cảnh trong các ô khác nhau cũng sẽ mang lại cho bạn một số kết quả thú vị.

Tôi cũng thường xuyên lấp đầy khoảng trống bằng văn bản và các yếu tố đồ họa khác. Sau khi dựng xong Layout dọc, bạn sẽ bắt đầu có hướng tiếp cận khác trong việc quay chụp — một hệ quả tích cực. Trở thành một editor giỏi hơn luôn giúp bạn trở thành một người quay chụp giỏi hơn.


Biên dịch: Long log

Chịu trách nhiêm biên tập: VEJOBS

Nguồn: premiumbeat.com

Chúng tôi tôn trọng kiến thức, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, nhưng xin ghi rõ nguồn và tôn trọng chúng tôi

Chân thành cảm ơn, và sự chia sẻ !!!


Tìm hiểu thêm về khóa học dựng phim:

🔗 https://www.facebook.com/groups/Vejobs/

🔗https://www.facebook.com/dungphimm

☎️ Hotline: 0966119981 (A.Cường)

🏠 Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

#khóahọcvideo #videoeditor #video #editvideo #dungphim

Leave a comment