Edit video trong khi đang quay, di chuyển các đoạn clips trên timeline, và còn nhiều hơn thế nếu bạn nắm được các mẹo chỉnh sửa video trên TikTok dưới đây

TikTok dường như đã và đang trở thành công cụ truyền thông nhanh, nhỏ gọn được nhiều người ưa thích sử dụng. Đặc biệt là khi bạn muốn xây dựng 1 thương hiệu riêng cho bản thân hay chỉ đơn giản muốn mang sự sáng tạo của mình tới công chúng. Không tin sao? Chắc có vẻ bạn đã khá già rồi đấy 😀

2 phút hơn – Trend nhảy cực hot lan tỏa khắp thế giới
(mình khá mê bài này và biết tới nó qua TikTok)

Gần đây mình bắt đầu sử dụng TikTok. Hầu hết phần lớn thời gian mình chỉ xem chứ không đăng bài, thế nhưng qua tìm hiểu mình thấy TikTok có 1 số những công cụ vừa đủ để giúp bạn có thể tạo ra những sản phẩm ngắn vui vẻ. Đừng ngại trải nghiệm, những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về TikTok nhanh hơn đấy!


1. Tạo Video

Mình đã quay 1 vài clip ngắn bằng điện thoại di động như trên. Hãy lưu ý bởi TikTok chưa hỗ trợ video dạng 4k.. vậy nên cứ full HD có vẻ là lựa chọn ổn nhất.

Đầu tiên mở ứng dụng TikTok, vào trang Record (Quay), chọn Upload ( góc dưới phía bên phải màn hình ), chọn video bạn muốn. Lưu ý: bạn có thể quay trên máy quay chuyên dụng và chuyển file vào điện thoại. Không nhất thiết bắt buộc phải là video quay từ điện thoại. Như mình thì đã quay trước và cho vào DaVinci để chỉnh màu. Sau khi chọn xong video bạn muốn, bạn sẽ phải căn chỉnh thời lượng hơn 1 phút 1 chút (giới hạn thời lượng trong TikTok). Ngoài ra, bạn có thể chọn nhiều clip để cắt ghép thành 1 video với mẹo dưới đây!


2. Cắt đơn giản

Việc dựng video trên TikTok bắt đầu trên trang Recording – nơi bạn có thể chọn quay 1 video từ 55 tới 60 giây. Nút đỏ ghi hình có 2 cách hoạt động: nhấn 1 lần để quay, nhấn và giữ để quay trong 1 khoảng thời gian nhất định (cho tới khi nhả nút quay). Cách bắt đầu và kết thúc quay rất hay bởi bạn có thể cắt ngay khi quay video. Ngoài ra bạn có thể quay với các filters hay hiệu ứng trên này (hoặc cho sau tùy ý).

Để đi tới công đoạn tiếp theo, bạn chọn Adjust Clips ở phía bên phải màn hình và chọn thời lượng của mỗi clip. Bạn có thể chọn điểm bắt đầu hay kết thúc của video tùy ý. Giữ vào thumbnail của clip để di chuyển và thay đổi vị trí, thứ tự.


3. Audio – Âm thanh

Như mọi video bình thường, video trên TikTok cần âm nhạc tốt để tỏa sáng. Thật may là ứng dụng cung cấp cho chúng ta 1 kho nhạc khổng lồ để lựa chọn. Chỉ cần chọn đường đường âm và TikTok sẽ lo việc còn lại. Ngoài ra khi sử dụng, bạn có thể lựa chọn các hiệu ứng cho âm thanh để tùy ý sáng tạo. Chọn âm thanh và nhạc trong trang recording bằng cách nhấn Sounds ở phía trên cùng màn hình trước khi bắt đầu quay. Bạn cũng có thể cho nhạc và âm thanh vào khi chỉnh sửa video

Với đoạn âm thanh từ clip gốc, nhạc nền và hiệu ứng âm thanh,… nghe như 1 đống hổ lốn vậy. Thật may là TikTok có 1 tính năng trộn âm thanh đơn giản và hiệu quả. Chọn Sound setting phía dưới màn hình và tới phần Volume. Từ đây bạn có thể thấy 2 thanh tượt – 1 cho âm thanh thêm vào và cái còn lại cho âm thanh gốc.


4. Hiệu ứng âm thanh

Bạn có thể không cần hiệu ứng âm thanh cho mọi video, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trên TikTok khi cần. Nhấp vào biểu tượng Sound và chọn biểu tượng tìm kiếm có nhãn More. Thao tác này sẽ mở ra trang âm thanh, chủ yếu bao gồm các bản nhạc. Nhập hiệu ứng âm thanh bạn đang tìm kiếm vào thanh tìm kiếm, sau đó là từ “hiệu ứng âm thanh/sound effect” để tìm âm thanh bạn muốn.

Khi trang Sound không có những gì bạn đang tìm kiếm, hãy chọn Voiceover và ghi lại hiệu ứng âm thanh đó. Ghi lại các hiệu ứng âm thanh rất dễ dàng. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mình có thể đạt được chỉ với một vài món đồ gia dụng. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ dài và âm lượng của bản ghi âm. Tôi không thể sử dụng tính năng Voiceover trên điện thoại Android của mình vì không có sẵn tính năng này để lựa chọn, nhưng tôi có thể sử dụng tính năng này trên iPad của mình.


5. Hiệu ứng trên trang ghi hình

Có nhiều cách để áp dụng hiệu ứng trên TikTok và bạn có thể bắt đầu áp dụng hiệu ứng ngay khi quay. Ở bên trái của nút ghi hình, chọn biểu tượng Effects để mở menu. Các hiệu ứng được tách thành các tab khác nhau, nhưng luôn mở ra trang Trending, nơi bạn sẽ tìm thấy những hiệu ứng mà các content creator TikTok khác đang sử dụng.

Các hiệu ứng trên trang này tương tự như các hiệu ứng của Snapchat hoặc Instagram Stories, có thể thay đổi nền hoặc khuôn mặt của chủ thể, thêm lớp phủ/overlay hoặc tương tác với chủ thể thông qua cử chỉ. Có hàng trăm hiệu ứng như vậy để bạn lựa chọn.

Bạn không thể nhận ra từ biểu cảm khuôn mặt của tôi, nhưng tôi đã cười té ghế. Tôi hy vọng rằng nó khiến bạn cảm thấy vui.

Ở phía trên bên phải của trang Record là các biểu tượng SpeedBeautyFilters, mỗi biểu tượng có thể thay đổi nội dung theo nhiều cách khác nhau. Speed làm chậm hoặc tăng tốc video, Beauty áp dụng hiệu ứng làm mịn khuôn mặt. Filters tương tự như Filters trên Instagram, làm thay đổi màu sắc của hình ảnh — về cơ bản chúng là LUT.


6. Hiệu ứng trên trang Edit

Trên trang Edit page có một biểu tượng khác cũng có nhãn Effects, khác với biểu tượng trên trang trước. Phần này được chia thành năm tab: VisualEffectsTransitionSplit, và Time. Việc có ba menu Effects riêng biệt sẽ rất khó hiểu, đặc biệt là vì mỗi menu quá khác biệt. Mặc dù vậy, bạn có thể sử dụng kết hợp các hiệu ứng từ các tab khác nhau. Tuy vậy không được để các hiệu ứng trùng lặp, nghĩa là phải xong cái này rồi mới đến cái tiếp theo.

Tôi không tìm được Hiệu ứng nào phù hợp với video của mình, nhưng Neon có một vibe khá ổn.

Các hiệu ứng trong Visual tương đồng với các hiệu ứng có trong các phần mềm chỉnh sửa video, vậy nên bạn có thể thấy các hiệu ứng lightleaks, smoke và lens effects. Tab Effects có thêm ít lựa chọn nữa, bao gồm hiệu ứng Nine Camera. Các hiệu ứng ở đây nhìn chung tạm ổn, mặc dù hầu hết là không cần thiết.

Tab Split chia clip thành hai, ba, bốn, sáu hoặc chín cửa sổ riêng biệt. Tuy nhiên không giống như hiệu ứng Nine Camera, không có độ trễ/delay giữa mỗi cửa sổ. Cuối cùng, tab Time dùng để đảo ngược, lặp lại hoặc slow-mo clip.


7. Sử dụng Chuyển cảnh

Tab Transitions được hẳn một mục riêng biệt vì đây là những hiệu ứng đáng giá nhất để sử dụng trên TikTok. Sự đơn giản khiến chúng không dễ nhận ra – một đặc điểm mà các hiệu ứng khác trên TikTok rất thiếu. Hiệu ứng chuyển cảnh rất dễ áp ​​dụng và có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Để thêm hiệu ứng, hãy phát clip đến đoạn muốn áp dụng và chọn hiệu ứng mà bạn muốn sử dụng.

Khi được sử dụng đúng mức, chuyển cảnh là một cách thông minh để làm các đoạn cắt đột ngột mượt mà hơn.


8. Sử dụng văn bản

Tính năng Văn bản là một phần thiết yếu của các video TikTok, nơi hầu hết mọi người thích viết ra suy nghĩ của họ. Văn bản thường là lựa chọn tốt hơn vì nó dễ tiếp cận hơn đối với những người xem không thể nghe video, dẫn đến nhiều lượt xem hơn.

Sau khi quay video, tùy chọn văn bản — có nhãn Text — sẽ hiện ra. Nhập văn bản và chọn giữa các đường viền chữ cái, phông chữ và màu sắc khác nhau. Sau khi thoát khỏi tính năng Văn bản, hãy chạm vào văn bản trên màn hình, thao tác này sẽ hiển thị ba tùy chọn: Text-to-SpeechSet Duration và Edit.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, tính năng Text-to-Speech không hoạt động trên nền tảng hệ điều hành Android.

Text-to-Speech kích hoạt giọng nói tự động để đọc nội dung văn bản. Điều này có thể giúp mọi người tiếp thu video của bạn dễ dàng hơn, đặc biệt là những người khiếm thị. Chức năng Text-to-Speech không xuất hiện dưới dạng tùy chọn khi tôi sử dụng điện thoại Android, nhưng lại có trên iPad của tôi.

Tùy chọn thứ hai – Set Duration – cho phép bạn thay đổi khoảng thời gian văn bản hiển thị. Tùy chọn cuối cùng – Edit – mở lại trình soạn thảo văn bản để thực hiện các thay đổi. Bạn cũng có thể chạm và kéo văn bản vào bất kỳ đâu trên màn hình nếu bạn không hài lòng với vị trí ban đầu.


9. Song ca

Bạn còn nhớ video Hò đi biển/Sea Shanty nổi lên vài tháng trước không? Tất cả bắt đầu với một anh chàng hát bài hò “Wellerman.” Chẳng bao lâu nó đã trở nên nổi tiếng, với ngày càng nhiều người thêm vào bản gốc. Họ đã làm điều đó bằng cách sử dụng tính năng Duet độc đáo của TikTok, cho phép mọi người “song ca” hầu hết các video (chỉ những video đã được người đăng ban đầu chấp thuận mới có thể sử dụng tính năng này).

Nếu bạn thấy một video mà bạn muốn thêm vào hoặc bình luận, hãy nhấp vào biểu tượng chia sẻ và chọn Duet. Từ đó, bạn có thể quay một clip mới cùng với clip cũ. Đó là một tính năng thực sự thú vị giúp mở ra sự hợp tác giữa người dùng.


10. Export/Publish

https://www.tiktok.com/foryou?referer_url=https%3A%2F%2Fwww.shutterstock.com%2Fblog%2Fediting-tiktok-video-basic-tips&referer_video_id=6967357077379370245&refer=embed&lang=en

Sau khi bạn chỉnh sửa và dựng xong, nhấn vào nút Next màu hồng để đăng. Tuy nhiên trước khi nhấn nút Post, vẫn còn một vài bước nho nhỏ cần thực hiện. Giống như hầu hết các mạng xã hội, bạn cần nói điều gì đó hoặc thêm thẻ bắt đầu bằng # để mọi người tìm thấy video. Bạn cũng có thể thêm bạn bè của mình bằng cách gắn thẻ họ vào bài đăng. Bên cạnh phần mô tả bằng văn bản, bạn có thể nhấp vào hình ảnh để chọn thumbnail cho video.

Trong phần bên dưới, bạn có thể thay đổi người có thể xem video/tùy chọn quyền riêng tư — mọi người, bạn bè hay chỉ mình bạn. Bạn cũng có thể chọn xem người xem có thể bình luận hay Duet bằng cách chuyển đổi một trong hai cài đặt. Cuối cùng, bạn có thể chọn để lưu video vào thiết bị của mình.

Bây giờ bạn đã có thể đăng video.


Tìm hiểu về khóa học dựng film tại Vejobs

Biên dịch: Long log

Chịu trách nhiêm biên tập: VEJOBS

Nguồn: Shutterstock.com

Chúng tôi tôn trọng kiến thức, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, nhưng xin ghi rõ nguồn và tôn trọng chúng tôi

Chân thành cảm ơn, và sự chia sẻ !!!


Tìm hiểu thêm về khóa học dựng phim:

🔗 https://www.facebook.com/groups/Vejobs/

🔗https://www.facebook.com/dungphimm

☎️ Hotline: 0966119981 (A.Cường)

🏠 Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

#khóahọcvideo #videoeditor #video #editvideo #dungphim

Leave a comment