Trong hướng dẫn này bạn sẽ được học về mọi thứ bao gồm nhập và xuất ảnh, các công cụ chỉnh sửa, crop ảnh, sao chép cài đặt chỉnh sửa và cách sử dụng các loại bút khác nhau. Mặc dù hướng dẫn này dành cho người mới bắt đầu, nó cũng có thể hữu ích cho bất kỳ ai muốn quay lại kiến ​​thức cơ bản để tận dụng tối đa quy trình chỉnh sửa với Lightroom .

Chỉnh Cài đặt Camera của bạn sang RAW

Để có được kết quả tốt nhất trong phần chỉnh sửa, hãy đảm bảo đặt cài đặt máy ảnh của bạn chụp ở định dạng tệp RAW. Điều này sẽ cho bạn tính linh hoạt hơn nhiều so với tệp hình ảnh nén JPEG. Ví dụ: nếu bạn thiếu hoặc thừa sáng ảnh RAW, bạn có thể sửa lỗi này sau một cách thoải mái hơn.

Đặt cài đặt máy ảnh của bạn để chụp ở định dạng tệp RAW.

Nhập ảnh của bạn vào Lightroom

Khi ảnh của bạn đã sẵn sàng, hãy nhập chúng vào Lightroom. Bắt đầu bằng cách nhấn vào biểu tượng bên trái để mở menu. Từ đây bạn có thể thấy tùy chọn Add Photos. Hãy tìm ảnh của bạn trên thẻ nhớ, ổ cứng hoặc máy tính .

Khi đã chọn ảnh xong, nhấp vào Review for Import. Thao tác này sẽ đưa bạn đến một cửa sổ cho phép bạn chọn những hình ảnh bạn muốn nhập. Bạn nên chọn tất cả, vì tôi sẽ chỉ cho bạn cách lọc ảnh qua quá trình lựa chọn trong phần tiếp theo.

Chọn hình ảnh sau đó nhập vào Lightroom.

Chọn lọc ảnh của bạn bằng cách gắn cờ

Nếu bạn có tới hàng nghìn hình ảnh sau một lần chụp, việc lọc qua chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều giờ đồng hồ. Bạn có thể sử dụng thao tác gắn cờ hoặc hệ thống đánh giá sao. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng hệ thống gắn cờ. Lướt qua ảnh của bạn và nhấn Z để chọn ảnhX để loại bỏ. Nếu bạn sử dụng hệ thống đánh giá, các phím tắt là 1-5 .

Sau khi chọn xong, lướt lên phía trên cùng của Lightroom của bạn và nhấp vào biểu tượng hình phễu ở bên phải thanh tìm kiếm. Từ đây bạn có thể lọc qua ảnh của mình theo hệ thống đánh giá hoặc ảnh đã chọn. Bây giờ bạn sẽ có những hình ảnh đã chọn sẵn sàng để đưa vào trình chỉnh sửa ảnh.

Tiết kiệm thời gian cho bản thân bằng cách lọc qua ảnh của bạn trước.

Bắt đầu với Công cụ Chỉnh sửa

Tốt nhất bạn nên bắt đầu với những điều chỉnh tinh vi khó nhận thấy, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu sử dụng Lightroom. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với các công cụ, hãy thử nghiệm để phát triển phong cách sáng tạo của riêng bạn. Cuối cùng bạn có thể muốn tạo các Presets Lightroom của riêng mình để sắp xếp hợp lý việc chỉnh sửa hơn nữa.

Để bắt đầu chỉnh sửa, hãy nhấp vào biểu tượng đầu tiên trên menu bên phải hoặc nhấn E trên bàn phím. Ở đây bạn sẽ thấy LightColorEffectsDetailOptics và Geometry. Tôi khuyên bạn nên luôn bắt đầu từ trên xuống dưới. Thử nghiệm từng mục một để tìm ra điểm phù hợp với thẩm mỹ của bạn.

Vùng sáng, Vùng tối, mảng màu Trắng và Đen

Để làm cho ảnh của bạn nổi bật, nên tăng điểm sáng và giảm vùng tối. Như bạn có thể thấy trong hướng dẫn này thì nó tạo ra một kết quả tinh tế, khó nhận thấy nhưng cũng rất ấn tượng. Bạn cũng có thể thao tác tương tự với mảng màu trắng và đen để biết lựa chọn phù hợp nhất cho hình ảnh.

Vibrance và Saturation

Bạn nên sử dụng cái nào? Cả hai đều giống nhau trong việc tăng màu sắc trong ảnh nhưng cũng có những tác dụng khác nhau.

Saturation tăng tất cả cường độ màu trong toàn bộ hình ảnh – rất phù hợp khi sử dụng cho các điều chỉnh nhỏ để làm bão hòa và khử bão hòa ảnh. Rất dễ để làm quá thao tác này – đặc biệt là trong ảnh chân dung và khiến cho những chỉnh sửa này trông không thực tế.

Vibrance tăng cường độ màu trong ảnh đồng thời giữ cho tông màu da đúng với màu gốc của chúng. Điều này đặc biệt hữu ích với ảnh chân dung, như bạn có thể thấy trong hướng dẫn này.

Tùy chỉnh màu

Tiếp theo, bạn có thể tùy chỉnh màu sắc để thêm chút sáng tạo riêng. Đi đến menu Drop-down Color. Ở đây bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng và tùy chỉnh cách trộn màu của mình.

Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm với Color Mixer để xem những màu nào bạn muốn thay đổi cho từng ảnh riêng lẻ. Bạn có thể làm điều này bằng cách điều chỉnh các phần HueSaturation, and Luminance với từng màu.

Đối với ảnh này, tôi tăng màu cam và giảm độ bão hòa màu xanh lá cây để cho phép đối tượng nổi lên so với tiền cảnh. Hãy xem những gì phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn muốn quay lại và so sánh các điều chỉnh của mình, hãy nhấp vào biểu tượng con mắt bên cạnh tiêu đề của phần.


Cắt và xoay ảnh

Bạn có thể cắt, xoaylật ảnh của mình bằng cách đi tới biểu tượng thứ hai trên menu bên phải hoặc nhấn phím tắt C trên bàn phím. Nếu bạn cần thay đổi tỷ lệ khung hình thành một kích thước nhất định, có nhiều Preset khác nhau để sử dụng. Nhấp vào bất kỳ góc nào của hộp cắt/crop box để điều chỉnh. Khi bạn đã cắt ảnh theo ý muốn xong xuôi, hãy nhấn enter và bạn đã sẵn sàng.

Đây là một cách chỉnh sửa không phá hủy/không xóa, nghĩa là bạn có thể quay lại và chỉnh sửa bản sao gốc.


Sử dụng Healing Brush

Healing Brush là công cụ lý tưởng nếu bạn muốn loại bỏ các vết ố hoặc bất kỳ bụi bẩn nào trên ống kính. Nó cùng nằm trên biểu tượng thứ ba trong menu bên phải mà chúng ta đã cùng làm việc nãy giờ hoặc nhấn phím tắt H trên bàn phím.

Bạn có thể điều chỉnh kích thước, lông độ mờ của cọ vẽ trong cửa sổ này. Sau đó, sử dụng cọ vẽ để đánh dấu những gì bạn muốn loại bỏ.

Đối với ví dụ này, tôi đang vẽ những sợi tóc bay. Nhấp và kéo để sao chép một khu vực khác của ảnh vào mục tiêu. Nếu bạn cần tinh chỉnh bất kỳ hiệu chỉnh nào thì cũng có thể sử dụng Photoshop.


Sao chép và dán cài đặt chỉnh sửa

Một cách tuyệt vời để tiết kiệm thời gian chỉnh sửa và đảm bảo ảnh của bạn luôn có sự liền mạch là sao chép và dán cài đặt chỉnh sửa. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách vào Photo > Choose Edit Setting to Copy. Chọn hoặc bỏ chọn cài đặt bạn muốn sao chép. Đối với ví dụ này, tôi đang bỏ chọn Tools để không sao chép Crop, Healing Brush và công cụ Brush.

Sau khi đã xong, nhấp vào sao chép/copy và đi đến ảnh mà bạn muốn thêm các cài đặt này vào. Dán lên bằng cách nhấn Command + V hoặc Ctrl + V trên bàn phím. Bạn có thể cần thực hiện các điều chỉnh nhỏ nếu ảnh của bạn có điều kiện ánh sáng khác với ảnh gốc.


Xuất ảnh

Khi bạn đã hoàn thành tất cả các chỉnh sửa của mình, đã đến lúc để xuất ảnh. Vào menu Film Strip ở phía dưới để bắt đầu. Bạn có thể chọn tất cả ảnh của mình bằng cách nhấp vào ảnh đầu tiên + giữ phím Shift + nhấp vào ảnh cuối cùng. Bạn cũng có thể chỉ xuất một số hình ảnh nhất định theo cách tương tự.

Từ menu trên, đi tới File > Export để mở ra cửa sổ tùy chọn xuất. Hãy chắc chắn bạn lưu ảnh dưới dạng JPEG. Nếu bạn cần giảm chất lượng, hãy cố gắng không giảm xuống dưới 80% để giữ được tính toàn vẹn của ảnh. Bạn có thể tùy chỉnh cách đặt tên tệp của mình và đặt Không gian màu/Color Space trong More Options.

Sau khi đã xong xuôi, hãy nhấp vào Export Photos và lưu vào thư mục bạn muốn. Giờ đây, những bức ảnh sau chỉnh sửa của bạn đã sẵn sàng để chia sẻ với mọi người!

Hãy nhớ rằng các điều chỉnh nhỏ được kết hợp với nhau để tạo ra tác động lớn trong chỉnh sửa ảnh. Hôm nay, chúng ta mới chỉ đề cập đến những điều cơ bản. Tuy nhiên, với việc luyện tập, thực hành và quyết tâm, bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia Lightroom chỉ trong thời gian ngắn.


Biên dịch: Long log

Chịu trách nhiêm biên tập: VEJOBS

Nguồn: Premiumbeat

Chúng tôi tôn trọng kiến thức, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, nhưng xin ghi rõ nguồn và tôn trọng chúng tôi

Chân thành cảm ơn, và sự chia sẻ !!!


Tìm hiểu thêm về khóa học dựng phim:

🔗 https://www.facebook.com/groups/Vejobs/

🔗https://www.facebook.com/dungphimm

☎️ Hotline: 0966119981 (A.Cường)

🏠 Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

#khóahọcvideo #videoeditor #video #editvideo #dungphim

Leave a comment