Trong Tập 3 của loạt Sổ tay hướng dẫn DaVinci Resolve, chúng tôi sẽ trình bày cách các phím tắt hoạt động và việc các công cụ khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến việc phát lại.

Trong vài tháng qua, chúng tôi đã lấp đầy kênh của mình với content về DaVinci Resolve, bởi nó đã nhanh chóng trở thành một sự lựa chọn khả thi để thay thế Premiere Pro và Final Cut Pro .

Một trong số các content chúng tôi đã giới thiệu là Series Sổ tay hướng dẫn. Đây là một loạt các mẹo edit nhanh sẽ được đi sâu vào chi tiết hơn về sau, hoặc cũng có thể bị bỏ xó luôn.


Thời lượng ảnh tĩnh

Là người chuyên làm các video hướng dẫn về phần mềm và thiết bị, tôi luôn sử dụng hình ảnh tĩnh và ảnh chụp màn hình trong nội dung của mình. Việc này đơn giản chỉ là lấy ảnh tĩnh từ media pool và đặt nó vào Timeline, không có gì phức tạp cả.

Tuy nhiên, nếu ảnh tĩnh của tôi có độ dài mặc định là sáu giây và tôi muốn chúng ngắn hơn – giả sử là ba giây – thì tôi phải giảm thời lượng bằng cách sử dụng các công cụ cắt. Việc này không thành vấn đề, nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy đơn điệu và nhàm chán khi cứ phải lặp đi lặp lại mãi.

Do đó, chúng ta cần điều chỉnh thời lượng mặc định mà những hình ảnh này xuất hiện trên Timeline.

Để thực hiện, chúng ta sẽ vào menu DaVinci Resolve và mở Preferences . Trong menu mới bật lên, hãy chuyển sang User, sau đó là Editing và cuối cùng cuộn xuống General Settings.

Menu DaVinci Resolve> Preferences>User>Editing>General Settings.

Chọn các Clip cụ thể 

Đôi khi chúng ta import video hoặc âm thanh và biết trước rằng những clip này sẽ cần phải được điều chỉnh. Thay vì phải xem qua từng clip và chỉnh từng cái một, chúng ta có thể thực hiện thủ thuật tự động chọn tất cả các clip có cùng một màu cụ thể.

Đầu tiên, thêm tất cả các đoạn video hoặc đoạn âm thanh cần được điều chỉnh giống nhau vào một thùng/bin. Tiếp theo, gán cho các clip này một màu cụ thể, đảm bảo rằng bạn chưa sử dụng màu đó cho bất kỳ việc gì khác. Thực hiện bằng cách nhấp chuột phải vào các clip và chọn Choose Clip Color. Tiếp theo, vào menu Timeline và nhấp vào Select Clips With Clip Color và chọn màu tương ứng. 

Khi bạn đã chọn màu xong, bạn có thể di chuyển các clip, thêm một plugin OFX và chuyển đổi chúng.

Mọi clip trong Timeline đã được thêm màu cụ thể đó sẽ được chọn. Bạn có thể di chuyển các clip này, bạn có thể thêm plug-in OFX vào phương tiện và bạn có thể thêm chuyển cảnh cho chúng.

Một số người có thể thắc mắc là tại sao không thêm các clip vào một track và thực hiện điều chỉnh trên track đó luôn. Nguyên nhân là vì đối với những điều chỉnh cụ thể thì không phải lúc nào việc đó cũng khả thi. Tương tự như vậy, đôi khi lại không thực tế để có những clip này trên cùng một track nếu chúng có mục đích khác nhau. Việc chọn các clip cụ thể bằng thêm màu cho phép bạn chọn các clip riêng lẻ trên nhiều track và điều chỉnh tất cả chúng như nhau.


Các phím tắt

Trong mỗi một phần của Series, tôi đều thích đưa ra một số phím tắt ẩn. Hãy xem chúng ta có gì cho Tập 3.


Cắt khi đang phát

Khi bạn nhấn B, công cụ lưỡi dao/blade tool sẽ kích hoạt, cho phép bạn nối các clip thành/với clip ngắn hơn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với các clip dài yêu cầu nhiều đoạn nối, thay vì đi dọc theo Timeline và click chuột trái trên mỗi nhịp, chúng ta có thể sử dụng phím tắt Ctrl + B trong khi track đang phát.

Nhấn “Ctrl + B” trong lúc track đang phát để ghép nhiều clip.

Về cơ bản, ý tưởng là nhấn phát và Ctrl + B ở bất cứ chỗ nào cần nối clip. Resolve sẽ tạo bản chỉnh sửa và tiếp tục phát qua Timeline. Giờ đây bạn sẽ có những clip được nối mà không cần dùng đến chuột.


Sử dụng Clip cho thời lượng của vùng lựa chọn

Bạn chắc hẳn đã biết rằng phím tắt I và O tạo ra một vùng lựa chọn trên Timeline. Sau đó, bạn có thể xóa (delete) hoặc ripple delete bất kỳ thứ gì trong vùng này nếu tính năng tự động chọn đang được kích hoạt.

Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng một đoạn clip nhất định có độ dài cần thiết trong khu vực bạn muốn xóa thì bạn không cần phải tạo điểm đầu và điểm cuối nữa. Thay vào đó, hãy nhấn Shift + A, thao tác này sẽ tạo vùng chọn dựa trên độ dài của clip.

Nhấn “Shift + A” để tạo vùng chọn dựa trên thời lượng clip của bạn.

Giống như phím tắt Ctrl + B, phím tắt này bỏ qua việc tạo vùng chọn thủ công bằng chuột và mang lại cho bạn thêm một chút hiệu quả khi tạo vùng chọn. Nhưng nó bị giới hạn ở độ dài của clip nên không phải lúc nào cũng hữu hiệu.


Dừng lại và đi đến vị trí cuối cùng

Tôi cảm thấy như đây là một phím tắt phụ thuộc rất nhiều vào phong cách dựng mà bạn muốn. Ý của tôi là nơi bạn muốn playhead quay lại sau khi nhấn dừng.

Ví dụ: Nhấn phát (phím cách) sau đó nhấn dừng và playhead sẽ giữ nguyên vị trí. Tuy nhiên, nếu muốn playhead trở lại vị trí ban đầu, nhấp vào Alt + K. Bây giờ khi tôi nhấn phát và sau đó nhấn dừng, playhead sẽ trở lại vị trí ban đầu.

Nhấn “Alt + K” sẽ cho phép playhead trở lại vị trí ban đầu.

Tôi thích playhead dừng lại khi tôi nhấn dừng. Tuy nhiên, tôi thấy việc quay trở lại vị trí cuối cùng đặc biệt hữu ích khi tôi đang xem lại một đoạn clip cụ thể và nó giúp tôi không phải di chuyển playhead liên tục.


Tạo Clip phụ để quản lý các phương tiện

Trong mọi Project tôi dường như gặp phải một tập tin dài bất thường, có thể là một cuộc phỏng vấn hoặc time-lapse dài hơn mười phút. Đưa toàn bộ đoạn clip dài mười phút lên Timeline sẽ khiến bạn đau đầu và việc liên tục quay lại màn hình nguồn để tìm các đoạn nhỏ hơn đáng lưu lại cũng có thể gây phiền hà. Do đó, những gì bạn nên làm là tạo một clip phụ.

Đầu tiên hãy tìm phần bắt đầu và kết thúc mà bạn muốn dùng. Nhấn I và O để tạo đầu vào và cuối, sau đó nhấp chuột phải và chọn Create Sub Clip hoặc nhấn Alt-B . Thao tác này sẽ tạo một clip phụ độc lập và thêm nó vào nhóm phương tiện.

Quản lý các tập tin dài bằng cách tạo một clip phụ .

Với clip phụ này, nó không được thêm vào desktop của bạn và mọi thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến tệp gốc. Nó chỉ là một tệp độc lập được tạo trong chính Resolve.

Để chỉnh sửa clip phụ, nhấp vào clip và chọn Edit Sub Clip.

Nhấp chuột phải vào clip của bạn, sau đó chọn “Chỉnh sửa Clip phụ”.

Bỏ lỡ những phần trước của Seri Davinci?
Đừng lo! Nhấn vào đây để xem Phần 1, và đây là Phần 2!


Biên dịch: Long log

Chịu trách nhiêm biên tập: VEJOBS

Nguồn: Shutterstock

Chúng tôi tôn trọng kiến thức, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, nhưng xin ghi rõ nguồn và tôn trọng chúng tôi

Chân thành cảm ơn, và sự chia sẻ !!!


Tìm hiểu thêm về khóa học dựng phim:

🔗 https://www.facebook.com/groups/Vejobs/

🔗https://www.facebook.com/dungphimm

☎️ Hotline: 0966119981 (A.Cường)

🏠 Địa chỉ lớp học: Số 179, Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

#khóahọcvideo #videoeditor #video #editvideo #dungphim

Leave a comment