Nghề dựng phim được bắt đầu như thế nào?

Không ít bạn từng nghe đến nghề dựng phim (Film Editor/ Video Editor), vậy nghề Dựng phim là gì? Làm thế nào để có thể trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp?

– Thuở sơ khai, phim chỉ là những đoạn phim ngắn (chỉ vài chục giây đến vài phút), và tất nhiên không có sự dàn dựng, kỹ xảo, âm thanh và điều quan trọng nội dung phim không tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh như ngày nay.
[minh hoạ ]

.
– Năm 1889, với sự ra đời của phim “Come along, do!” Phim đã bắt đầu có sự nối tiếp liên tục về diễn biến và hành động, phim trở nên có nội dụng hơn. Đây cũng là khởi đầu cho việc Dựng phim.
[minh hoạ]

.
“Ông tổ nghề dựng phim” được biết đến – Robert William Paul khởi sướng cho định nghĩa về Nghề Dựng Phim với việc ghép hai cảnh quay trong một bộ phim hài không thoại 38 giây trong chính film “Come Along, Do!” và bước đầu xây dựng nền tảng cho phim điện ảnh sau này. Sự thật rằng Dựng Phim không đơn thuần chỉ là sân chơi của điện ảnh nữa. Dựng Phim đã và đang trở thành “cây đũa phép” của những bậc thầy phép thuật, bằng những công cụ biến hoá trong tay, các nghệ sĩ dựng phim đã trao cho những thước phim thô sơ quyền được sống và khả năng truyền tải câu chuyện đi xa hơn nữa.

Robert William Paul – Người đặt nền móng cho khái niệm dựng phim

.

Phép thuật bắt đầu từ đâu và Nghề Dựng Phim bắt đầu từ khi nào?
Khi được hỏi tại sao lại chọn Margaret Sixel vào vị trí Dựng Phim Chính của bộ phim Mad Max: Fury Road 2016, đạo diễn George Miller đã trả lời rằng:
“Bởi vì Margaret chưa bao giờ cắt dựng phim hành động cả, một việc làm mà chúng ta thường nghĩ đến cánh đàn ông, và nếu lại như thế thì sẽ giống như những bộ phim hành động bình thường khác mà chúng ta xem” Và việc bà Margaret Sixel nhận tượng vàng cho Best Film Editing của Oscar 2016 đã nói lên được sự thật về phép thuật trong dựng phim, chỉ cần Nền Tảng Dựng Phim và Tư Duy Hình Ảnh, thậm chí là cho dù với một người mới mẻ với lĩnh vực này cũng có thể làm được những “tượng vàng” vô giá.

Bà Margaret Sixel nhận tượng vàng Oscar 2016 hạng mục Best Film Editing

Trở ngược về năm 1902, thế giới điện ảnh choáng ngợp bởi “A Trip To The Moon” của Marie-Georges-Jean Méliès, người đã dùng kéo cắt những thước phim thô và dán chúng lại cho chạy trên máy chiếu, ông mở đầu cho việc đưa trí tưởng tượng của con người vào việc chuyển tải câu chuyện muốn kể, đặc biệt hơn xuất thân của ông là nhà ảo thuật rất nổi tiếng của Pháp đầu thế kỉ XX. Vậy là ngay cả một nhà ảo thuật cũng có thể trở thành người tài ba trong cái nghề dựng phim này chỉ với trí tưởng tượng và phương pháp thô sơ là “một cây kéo”.

Ông Marie-Georges-Jean Méliès (bên trái) và bộ phim“A Trip To The Moon” (bên phải)

[minh hoạ]

.

Phép thuật cũng cần phải học.
KEYFRAME cũng không quên nhắc về ba chị em quyền năng của Charmed: The First Season (1998), ngay khi phát hiện mình là phù thuỷ, Prue, Piper, Phoebe phải rất vất vả để điều khiển sức mạnh một cách an toàn, từ từ học cách sử dụng nó đúng đắn và trở thành bốn bậc thầy phù thuỷ. Vậy là ngay đến cả những bậc thầy cũng bắt đầu từ việc học. Mà các bạn may mắn hơn ba chị nhiều, vì có KEYFRAME với những khoá Học Dựng Phim chứ không phải tự mày mò khó khăn, nơi dạy về phép thuật từ căn bản cho đến nâng cao, cho bạn tự do sáng tạo nhưng phải hiểu rõ về từng loại phép thuật và sử dụng nó đúng mục đích.

Charmed – Hiện tượng truyền hình những năm đầu thế kỷ 2

 

Tạm Kết
Nghề Dựng Phim là thế giới diệu kì của những người vận dụng được đúng cây đũa phép đang có. Bằng việc theo dõi quan sát toàn bộ những “nguyên liệu thô” ban đầu là những đoạn phim, các nhà dựng phim phải xem xét và tính toán để “cắt” đúng phần cần thiết, ráp nối và tạo thành một tập hợp các cảnh quay có ý nghĩa liên tiếp nhau. Kế thừa những bậc thầy về công nghệ dựng phim, có thể nói là với công cụ dựng phim tuyệt vời của ngày nay như Adobe Premiere hay như Apple Final Cut Pro , Davinci Resolve… người làm nghề dựng phim hiện đại đang nắm trong tay những phép màu và giúp họ cho ra đời những “thước phim kì diệu”. Và đặc biệt hơn khi bạn hoàn toàn có thể giao phó việc học phép thuật cho VEJO– Nơi của những bậc thầy phép thuật Dựng phim.

*Chúng tôi là đơn vị sản xuất sản phẩm truyền thông-không phải là đơn vị sống bằng đào tạo. Chúng tôi chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành biên tập video, chuyên viên kĩ thuật hậu kì. Các khoá đào tạo chuyên sâu xin vui lòng inbox để nhận thông tin và tư vấn trực tiếp.
Liên hệ với Vejobs qua Website hoặc :
https://www.facebook.com/groups/Vejobs/
https://www.facebook.com/dungphimm
Hotline: 0966119981 [A. Hoàng Cường]
Địa chỉ lớp học: Số 179 , Ngõ 192 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Bên cạnh việc trải nghiệm khoá đào tạo, Vejobs còn đem đến cho bạn các trải nghiệm học tập khác biệt :
• Được học trong môi trường lớp học rất ít học viên, max 8 học viên ở lớp căn bản và max 4 học viên ở lớp chuyên sâu.
• Thực hành trên thiết bị độc lập. Cấu hình thiết bị cao dành cho các dự án thực tế.
• Tham gia vào các hoạt động dự án thực tế, thảo luận trực tiếp cùng giảng viên về kinh nghiệm nghề nghiệp và kiến thức bổ trợ.
• Quy trình hoàn thành học phí theo tiến độ, giờ học tối phù hợp với sinh viên, người đang đi làm, người có gia đình hoặc bận rộn với công việc kinh doanh.

Sưu tầm và biên soạn : Vejobs
Vejobs – Sáng tạo không giới hạn

Leave a comment